--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Cách chăm sóc trẻ bị cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường (nhiễm trùng đường hô hấp trên) là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em.

Hầu hết trẻ em sẽ bị cảm lạnh ít nhất 6 đến 8 lần mỗi năm. Cảm lạnh có thể xảy ra ít thường xuyên hơn sau 6 tuổi.

Thật không may, không có cách chữa trị cảm lạnh thông thường. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng chúng không có tác dụng đối với virus, giống như virus gây cảm lạnh hoặc cúm.

Xem thêm:

Nguyên tắc chung chăm sóc trẻ bị cảm lạnh

Đảm bảo con bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn và uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể muốn gặp con bạn hoặc yêu cầu bạn theo dõi chúng chặt chẽ. Cha mẹ thường xuyên trao đổi với bác sĩ Nhi khoa nếu các triệu chứng của trẻ nếu không thuyên giảm mỗi ngày hoặc không thuyên giảm sau một tuần.

Cách chữa nghẹt mũi và nghẹt mũi

Thuốc xịt mũi

Dùng nước muối (nước muối) nhỏ mũi. Bạn có thể mua những thứ này hoặc tự làm. Nhỏ 1 đến 2 giọt vào mỗi lỗ mũi (lỗ mũi) hoặc xịt 1 đến 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

Đối với trẻ sơ sinh, hãy dùng bầu hút cao su để hút hết giọt hoặc xịt thêm.

Khi sử dụng bầu hút mũi, hãy nhớ rằng trước khi đặt bầu hút lên mũi của bé, trước tiên hãy bóp chặt phần bầu hút của ống tiêm. Sau đó, nhẹ nhàng nhét đầu cao su vào một lỗ mũi, rồi từ từ thả bóng đèn ra.

Lực hút nhẹ này sẽ kéo chất nhầy bị tắc ra khỏi mũi và giúp bé thở và bú cùng lúc một lần nữa. Bạn sẽ thấy rằng cách này hiệu quả nhất khi bé dưới 6 tháng tuổi.

Khi bé lớn hơn, bé sẽ chống chọi với bầu, khiến việc hút chất nhầy ra ngoài khó khăn nhưng nhỏ nước muối sinh lý vẫn có tác dụng.

Máy tạo độ ẩm và bình bay hơi

Cân nhắc việc đặt máy tạo độ ẩm hoặc máy tạo hơi nước trong phòng của con bạn. Điều này giúp làm ẩm không khí và có thể giúp làm sạch đường mũi của con bạn. Đặt nó gần con bạn nhưng an toàn ngoài tầm với của chúng.

Đảm bảo vệ sinh máy tạo độ ẩm hoặc máy hóa hơi thường xuyên theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn hoặc sự tích tụ khoáng chất.

Giúp giảm cơn ho ở trẻ bị cảm lạnh

Mật ong

Có một số bằng chứng cho thấy mật ong có thể giúp giảm ho ở trẻ em.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Nó không an toàn vì mật ong có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Nếu muốn cho trẻ trên 1 tuổi dùng mật ong, cha mẹ có thể thử với liều lượng:

  • Đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi: 1/2 thìa mật ong
  • Đối với trẻ từ 6 đến 11 tuổi: 1 thìa cà phê mật ong
  • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 2 thìa mật ong

Nếu cho trẻ uống mật ong trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo rằng trẻ được đánh răng sau đó để tránh sâu răng.

Thuốc ho hoặc viên ngậm

Cân nhắc dùng thuốc ho hoặc viên ngậm cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Không dùng thuốc ho hoặc viên ngậm cho trẻ dưới 4 tuổi vì trẻ có thể bị nghẹn. Ngoài ra, không cho con bạn uống nhiều thuốc ho hơn hướng dẫn trên bao bì.

Thuốc mỡ bạc hà hoặc thuốc xoa hơi

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Xoa một lớp dày tinh dầu bạc hà lên trên vùng da ngực và phía trước cổ (vùng cổ họng).

Độ ấm của cơ thể giúp thuốc đi vào không khí từ từ theo thời gian. Trẻ hít thở không khí này, giúp làm dịu cơn ho để dễ ngủ.

Nếu bạn sử dụng thuốc mỡ bạc hà cho trẻ, hãy ghi nhớ:

  • Sau khi sử dụng thuốc, hãy cất hộp đựng thuốc và để xa tầm tay trẻ em.
  • Chỉ sử dụng tinh dầu bạc hà chà xát lên trên da. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, hãy đọc và làm theo hướng dẫn chặt chẽ.

Hướng dẫn hạ sốt cho trẻ bị cảm lạnh

Acetaminophen hoặc ibuprofen

Nếu con bạn bị sốt và rất khó chịu, hãy cho trẻ uống thuốc chỉ có một thành phần – acetaminophen hoặc ibuprofen. Luôn gọi cho bác sĩ Nhi khoa trước khi cho trẻ dưới 2 tuổi uống thuốc và gọi ngay nếu con bạn dưới ba tháng tuổi và bị sốt.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, hãy kiểm tra nhãn để biết lượng thuốc cần dùng. Nếu bạn biết cân nặng của con bạn, hãy sử dụng nó. Nếu bạn không biết cân nặng của con mình, hãy xác định liều lượng theo độ tuổi.

*** Xem thêm: Thuốc giảm đau và hạ sốt

Ibuprofen có thể sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên; tuy nhiên, không bao giờ nên cho trẻ gặp khó khăn trong việc uống đủ chất lỏng (trẻ bị mất nước) hoặc trẻ nôn nhiều.

Hãy hỏi bác sĩ của con bạn về loại thuốc và liều lượng tính bằng mililit (mL) phù hợp với độ tuổi và kích thước của con bạn. Luôn đo từng liều bằng dụng cụ (ống tiêm, cốc định lượng hoặc thìa đong) được đánh dấu bằng mililit.

*** Xem thêm: Cách sử dụng thuốc dạng lỏng

Cha mẹ lưu ý không cho trẻ uống aspirin vì có liên quan đến hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan và não.

Những điều cần biết về thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn cho trẻ em

KHÔNG nên dùng thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn (OTC) cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi vì nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm.

Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm trị cảm và ho dạng uống không có tác dụng đối với trẻ dưới 6 tuổi. Hội đồng Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) gần đây đã khuyên rằng phenylephrine, thường được sử dụng trong thuốc thông mũi OTC, không có tác dụng làm giảm các triệu chứng tốt hơn giả dược (thuốc đối chứng không chứa hoạt chất).

Nhiều loại thuốc cảm lạnh đã có chứa acetaminophen (Tylenol hoặc generic). Nếu bạn cho một trong những loại thuốc này cùng với acetaminophen hoặc (Tylenol hoặc thuốc gốc), con bạn sẽ nhận được liều gấp đôi.

Sử dụng kháng sinh khi trẻ bị nhiễm khuẩn

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại các bệnh do virus và có thể gây hại nếu dùng khi không cần thiết. Tuy nhiên, cảm lạnh đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát. Chúng bao gồm nhiễm trùng xoang, tai hoặc phổi có thể do vi khuẩn gây ra.

Theo dõi các triệu chứng nhiễm trùng thứ cấp như đau tai hoặc chảy mủ tai; đau xoang; khó thở hoặc thở nhanh; sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc hết trong 24 giờ rồi quay trở lại. Nếu con bạn phát triển những triệu chứng này, hãy cho bác sĩ nhi khoa biết.

Nếu con bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn và được kê đơn thuốc kháng sinh, điều quan trọng là:

  • Hãy chắc chắn rằng con bạn dùng chúng đúng như hướng dẫn , ngay cả khi chúng cảm thấy tốt hơn. Nếu ngừng điều trị bằng kháng sinh quá sớm, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên nặng hơn hoặc lan rộng trong cơ thể. Hãy gọi cho bác sĩ nếu con bạn không thuyên giảm sau khi điều trị.
  • Nếu thuốc kháng sinh ở dạng lỏng , hãy hỏi bác sĩ của con bạn để biết liều lượng phù hợp tính bằng mililit (mL) cho độ tuổi và kích thước của con bạn. Luôn đo từng liều bằng dụng cụ (ống tiêm, cốc hoặc thìa) được đánh dấu bằng mililit.

Reply