--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là cơ chế phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào và cơ quan (lá lách, hệ bạch huyết) trong cơ thể tham gia tấn công vi trùng và giúp chúng ta khỏe mạnh.

Các bộ phận của hệ miễn dịch là gì?

Nhiều tế bào và cơ quan phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể.

Tế bào bạch cầu, còn được gọi là bạch cầu (leukocytes), đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Một số loại tế bào bạch cầu, được gọi là thực bào (phagocytes), tiêu diệt các sinh vật xâm nhập.

Những loại khác, được gọi là tế bào lympho (lymphocytes), giúp cơ thể ghi nhớ những kẻ xâm lược và tiêu diệt chúng.

Một loại thực bào là bạch cầu trung tính (neutrophil), có chức năng chống lại vi khuẩn. Khi ai đó có thể bị nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xem liệu điều đó có khiến cơ thể có nhiều bạch cầu trung tính hay không. Các loại thực bào khác thực hiện công việc riêng của chúng để đảm bảo rằng cơ thể phản ứng với những kẻ xâm lược.

Hai loại tế bào lympho là tế bào lympho B (B lymphocytes) và tế bào lympho T (T lymphocytes).

Tế bào lympho bắt đầu từ tủy xương và ở đó và trưởng thành thành tế bào B hoặc đi đến tuyến ức để trưởng thành thành tế bào T.

Tế bào lympho B giống như hệ thống tình báo quân sự của cơ thể – chúng tìm thấy mục tiêu và gửi lực lượng phòng thủ để khóa chúng.

Tế bào T giống như những người lính – chúng tiêu diệt những kẻ xâm lược mà hệ thống tình báo tìm thấy.

Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Khi cơ thể cảm nhận được các chất lạ (gọi là kháng nguyên), hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để nhận biết các kháng nguyên và loại bỏ chúng.

Tế bào lympho B được kích hoạt để tạo ra kháng thể (còn gọi là globulin miễn dịch ). Những protein này khóa vào các kháng nguyên cụ thể. Sau khi chúng được tạo ra, các kháng thể thường tồn tại trong cơ thể chúng ta đề phòng trường hợp chúng ta phải chiến đấu lại với loại vi trùng đó. Đó là lý do tại sao người mắc một căn bệnh nào đó, chẳng hạn như thủy đậu, thường sẽ không bị bệnh đó nữa.

Đây cũng là cách tiêm chủng (vắc-xin) ngăn ngừa một số bệnh. Tiêm chủng sẽ giới thiệu cho cơ thể một kháng nguyên theo cách không làm cho ai đó bị bệnh. Nhưng nó cho phép cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ con người khỏi sự tấn công của vi trùng trong tương lai.

Mặc dù các kháng thể có thể nhận ra kháng nguyên và khóa nó nhưng chúng không thể tiêu diệt nó nếu không có sự trợ giúp. Đó là công việc của tế bào T. Chúng tiêu diệt các kháng nguyên được gắn thẻ bởi kháng thể hoặc tế bào bị nhiễm bệnh hoặc bị thay đổi bằng cách nào đó. (Một số tế bào T thực sự được gọi là “tế bào sát thủ.”) Tế bào T cũng giúp truyền tín hiệu cho các tế bào khác (như tế bào thực bào) thực hiện công việc của chúng.

Kháng thể cũng có thể:

  • vô hiệu hóa độc tố (chất độc hoặc chất gây hại) do các sinh vật khác nhau tạo ra.
  • kích hoạt một nhóm protein gọi là bổ sung là một phần của hệ thống miễn dịch. Bổ sung giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi rút hoặc tế bào bị nhiễm bệnh.

Những tế bào chuyên biệt và các bộ phận của hệ thống miễn dịch này giúp cơ thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Sự bảo vệ này được gọi là khả năng miễn dịch.

Con người có ba loại miễn dịch – bẩm sinh, thích nghi và thụ động:

  • Khả năng miễn dịch bẩm sinh: Mọi người đều được sinh ra với khả năng miễn dịch bẩm sinh (hoặc tự nhiên), một loại bảo vệ chung. Ví dụ, da đóng vai trò như một rào cản ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Và hệ thống miễn dịch nhận ra khi nào những kẻ xâm lược nhất định là người nước ngoài và có thể nguy hiểm.
  • Miễn dịch thích ứng: Miễn dịch thích ứng (hoặc chủ động) phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta. Chúng ta phát triển khả năng miễn dịch thích ứng khi tiếp xúc với bệnh tật hoặc khi chúng ta được chủng ngừa bằng vắc xin.
  • Miễn dịch thụ động: Miễn dịch thụ động được “mượn” từ nguồn khác và tồn tại trong thời gian ngắn. Ví dụ, kháng thể trong sữa mẹ giúp trẻ có khả năng miễn dịch tạm thời đối với các bệnh mà người mẹ đã tiếp xúc.

Hệ thống miễn dịch cần một thời gian để phát triển và cần sự trợ giúp từ vắc xin.

Bằng cách tiêm tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị cho con bạn đúng thời hạn, bạn có thể giúp con bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Reply