--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Phân biệt Viêm họng, Đau họng và Viêm Amidan

Các thuật ngữ đau họng, viêm họng liên cầu khuẩn và viêm amidan thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không có nghĩa giống nhau.

Viêm họng liên cầu khuẩn: là một bệnh nhiễm trùng do một loại vi khuẩn cụ thể gây ra, Streptococcus. Khi con bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, amidan thường bị viêm nặng và tình trạng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến phần xung quanh cổ họng.

Viêm amidan: là tình trạng viêm (sưng) amidan.

Đau họng: do các nguyên nhân khác, bao gồm virus, có thể chỉ gây viêm họng xung quanh amidan chứ không phải viêm amidan.

Viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là do một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus pyogenes hoặc Streptococcus nhóm A gây ra .

Viêm họng liên cầu khuẩn phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học, đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 7 hoặc 8.

Ở một mức độ nào đó, các triệu chứng của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Trẻ em trên ba tuổi mắc bệnh liên cầu khuẩn có thể bị đau họng cực độ, sốt trên 38,9 độ C, sưng hạch ở cổ và có mủ trên amidan.

Ho, sổ mũi, khàn giọng (thay đổi giọng nói khiến bạn nghe khàn khàn) và viêm kết mạc (còn gọi là đau mắt đỏ) không phải là triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn. Nếu con bạn có những triệu chứng này, virus có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Điều quan trọng là có thể phân biệt được viêm họng liên cầu khuẩn với viêm họng do virus, vì nhiễm trùng liên cầu khuẩn được điều trị bằng kháng sinh.

Các bệnh nhiễm trùng khác có thể gây đau họng

Ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm họng là nhiễm virus.

Không cần dùng thuốc cụ thể khi virus gây bệnh và con bạn sẽ khỏe hơn trong khoảng thời gian 7 đến 10 ngày.

Thường trẻ bị viêm họng do virus cũng bị cảm lạnh đồng thời. Các bé cũng có thể bị sốt nhẹ, nhưng nhìn chung trẻ không ốm nặng.

Một loại virus cụ thể (được gọi là Coxsackievirus), thường thấy nhất vào mùa hè và mùa thu, có thể khiến con bạn sốt cao hơn một chút và khó nuốt hơn. Loại virus này cũng có thể gây ra cảm giác ốm yếu tổng thể. Nếu con bạn bị nhiễm trùng Coxsackie, trẻ có thể có một hoặc nhiều mụn nước ở cổ họng và trên tay, chân (thường được gọi là bệnh Tay Chân Miệng).

Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm (thường được gọi là “Mono”) có thể gây đau họng, thường kèm theo viêm amidan. Tuy nhiên, hầu hết trẻ nhỏ bị nhiễm vi-rút bạch cầu đơn nhân đều có ít hoặc không có triệu chứng.

Chẩn đoán và điều trị viêm họng

Hãy liên hệ cho bác sĩ nhi khoa nếu con bạn bị đau họng dai dẳng (không hết sau lần uống rượu đầu tiên vào buổi sáng) – có kèm theo sốt, nhức đầu, đau bụng hoặc cực kỳ mệt mỏi hay không.

Cần sớm đưa trẻ đi khám nếu con bạn có vẻ ốm nặng hoặc nếu chúng khó thở hoặc cực kỳ khó nuốt (khiến chúng chảy nước dãi). Điều này có thể cho thấy họ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm nắp thanh quản.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn

Hầu hết các phòng khám nhi khoa đều thực hiện các xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh và cung cấp kết quả trong vòng vài phút.

Nếu xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh là âm tính, bác sĩ có thể xác nhận kết quả bằng cấy dịch họng (xem bên dưới).

Xét nghiệm âm tính có nghĩa là nhiễm trùng được cho là do virus. Trong trường hợp đó, thuốc kháng sinh (có tác dụng chống vi khuẩn chứ không phải virus) sẽ không giúp ích gì và không cần kê đơn.

Nuôi cấy dịch họng hầu

Bác sĩ sẽ thực hiện nuôi cấy cổ họng để xác định bản chất của nhiễm trùng. Điều này liên quan đến việc chạm vào phía sau cổ họng và amidan bằng dụng cụ có đầu bông.

Sau đó, đầu tip sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó được phết lên một đĩa nuôi cấy đặc biệt cho phép vi khuẩn Streptococcus phát triển nếu chúng có mặt.

Đĩa nuôi cấy thường được kiểm tra 24 giờ sau đó để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu xét nghiệm cho thấy con bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, bác sĩ nhi khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để uống hoặc tiêm (một mũi tiêm).

Cha mẹ cần lưu ý: Nếu con bạn được cho dùng thuốc kháng sinh đường uống, điều quan trọng là trẻ phải uống đủ liệu trình theo chỉ định – ngay cả khi các triệu chứng thuyên giảm hoặc biến mất.

Nếu bệnh viêm họng liên cầu khuẩn của trẻ không được điều trị bằng kháng sinh hoặc nếu trẻ không hoàn thành việc điều trị, tình trạng nhiễm trùng có thể trầm trọng hơn hoặc lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như áp xe amidan hoặc các vấn đề về thận.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn không được điều trị cũng có thể dẫn đến sốt thấp khớp, một căn bệnh ảnh hưởng đến tim.

Viêm họng liên cầu khuẩn và các loại nhiễm trùng cổ họng khác có lây không?

Hầu hết các loại nhiễm trùng cổ họng đều dễ lây lan. Chúng được truyền chủ yếu qua không khí qua những giọt ẩm hoặc trên tay của người bị nhiễm bệnh.

Vì lý do đó, việc giữ con bạn tránh xa những người có triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn và các bệnh nhiễm trùng cổ họng khác là điều hợp lý.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có khả năng lây nhiễm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vì vậy, thường không có cách nào thiết thực để ngăn ngừa con bạn mắc bệnh.

Con tôi bị viêm họng nhiều có nên cắt amidan không?

Trước đây, khi một đứa trẻ bị đau họng nhiều lần, amidan của chúng có thể đã bị cắt bỏ nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

Nhưng phẫu thuật này, được gọi là cắt amiđan , ngày nay chỉ được khuyến khích cho những trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngay cả trong những trường hợp khó khăn, khi bị viêm họng liên cầu khuẩn tái đi tái lại, điều trị bằng kháng sinh thường là giải pháp tốt nhất.

Reply