--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Vi trùng là gì?

Vi trùng là gì?

Thuật ngữ “vi trùng” dùng để chỉ các vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh có thể gây bệnh.

Các loại vi trùng gây bệnh

Vi khuẩn

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào nhỏ bé lấy chất dinh dưỡng từ môi trường của chúng. Trong một số trường hợp, môi trường đó là con bạn hoặc một sinh vật sống nào khác.

Một số vi khuẩn tốt cho cơ thể chúng ta – chúng giúp giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập.

Một số vi khuẩn được sử dụng để sản xuất thuốc và vắc xin.

Nhưng vi khuẩn cũng có thể gây rắc rối, chẳng hạn như sâu răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai hoặc viêm họng liên cầu khuẩn.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Virus

Virus thậm chí còn nhỏ hơn vi khuẩn. Chúng thậm chí còn không phải là một tế bào đầy đủ. Chúng đơn giản là vật liệu di truyền (ADN hoặc ARN) được đóng gói bên trong lớp phủ protein. Chúng cần sử dụng cấu trúc của tế bào khác để sinh sản. Điều này có nghĩa là chúng không thể tồn tại trừ khi chúng sống bên trong một thứ khác (chẳng hạn như con người, động vật hoặc thực vật).

Virus chỉ có thể sống trong một thời gian rất ngắn bên ngoài các tế bào sống khác. Ví dụ, virus trong chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh còn sót lại trên các bề mặt như tay nắm cửa hoặc bệ toilet có thể sống ở đó trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ chết nhanh chóng trừ khi có vật chủ sống xuất hiện.

Tuy nhiên, khi chúng di chuyển vào cơ thể ai đó, vi rút dễ dàng lây lan và có thể khiến người ta bị bệnh. Virus gây ra các bệnh nhẹ như cảm lạnh, các bệnh thông thường như cúm và các bệnh rất nghiêm trọng như bệnh đậu mùa hoặc HIV/AIDS.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus. Thuốc kháng virus đã được phát triển để chống lại một nhóm virus chọn lọc nhỏ.

Nấm

Nấm (fungi) là những sinh vật đa bào, giống thực vật.

Nấm lấy dinh dưỡng từ thực vật, thức ăn và động vật trong môi trường ẩm ướt, ấm áp.

Nhiều bệnh nhiễm trùng do nấm, chẳng hạn như nhiễm trùng bàn chân và nấm men, không nguy hiểm ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch yếu (do các bệnh như HIV hoặc ung thư) có thể bị nhiễm nấm nghiêm trọng hơn.

Động vật nguyên sinh

Động vật nguyên sinh (protozoa) là sinh vật đơn bào, giống như vi khuẩn. Nhưng chúng lớn hơn vi khuẩn và chứa nhân cũng như các cấu trúc tế bào khác, khiến chúng giống tế bào thực vật và động vật hơn.

Động vật nguyên sinh ưa ẩm. Vì vậy, nhiễm trùng đường ruột và các bệnh khác mà chúng gây ra, như bệnh amip và bệnh giardia , thường lây lan qua nguồn nước bị ô nhiễm.

Một số động vật nguyên sinh là ký sinh trùng (parasites). Điều này có nghĩa là chúng cần phải sống trên hoặc trong một sinh vật khác (như động vật hoặc thực vật) để tồn tại.

Ví dụ, động vật nguyên sinh gây bệnh sốt rét phát triển bên trong tế bào hồng cầu, cuối cùng phá hủy chúng. Một số động vật nguyên sinh được bao bọc trong các nang, giúp chúng sống bên ngoài cơ thể con người và trong môi trường khắc nghiệt trong thời gian dài.

Reply