--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Tổng quan về Viêm xoang và Cảm lạnh

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và xoang. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến ở trẻ em.

Có 2 nguyên nhân chính gây viêm xoang:

  • Viêm xoang do virus thường đi kèm với cảm lạnh. Viêm xoang dị ứng có thể đi kèm với dị ứng như sốt cỏ khô.
  • Viêm xoang do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn mắc kẹt trong xoang trong quá trình bị cảm lạnh hoặc dị ứng.

Triệu chứng của viêm xoang do vi khuẩn

Các triệu chứng cảm lạnh (chảy nước mũi, ho ban ngày hoặc cả hai) kéo dài hơn 10 ngày mà không cải thiện.

Chảy nước mũi đặc, màu vàng và sốt ít nhất 3 hoặc 4 ngày liên tiếp.

Đau đầu dữ dội phía sau hoặc xung quanh mắt, nặng hơn khi cúi xuống.

Sưng và quầng thâm quanh mắt, đặc biệt là vào buổi sáng.

Hơi thở hôi dai dẳng cùng với các triệu chứng cảm lạnh (Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do đau họng hoặc dấu hiệu cho thấy con bạn không đánh răng).

Trong một số trường hợp rất hiếm, nhiễm trùng xoang do vi khuẩn có thể lan đến mắt hoặc hệ thần kinh trung ương (não). Nếu con bạn có những triệu chứng sau đây, hãy gọi bác sĩ nhi khoa ngay lập tức:

  • Sưng và/hoặc đỏ quanh mắt, không chỉ vào buổi sáng mà cả ngày.
  • Nhức đầu dữ dội và/hoặc đau ở phía sau cổ.
  • Nôn dai dẳng.
  • Nhạy cảm với ánh sáng.
  • Tăng sự khó chịu.
  • Chẩn đoán viêm xoang do vi khuẩn.

Có thể khó phân biệt nhiễm trùng xoang với cảm lạnh không biến chứng, đặc biệt là trong vài ngày đầu của bệnh.

Bác sĩ nhi khoa rất có thể sẽ biết liệu con bạn có bị viêm xoang do vi khuẩn hay không sau khi khám cho con bạn và nghe về sự tiến triển của các triệu chứng.

Ở trẻ lớn hơn, khi chẩn đoán không chắc chắn, bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) để xác nhận chẩn đoán.

Điều trị viêm xoang do vi khuẩn

Nếu con bạn bị viêm xoang do vi khuẩn, bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn thuốc kháng sinh trong ít nhất 10 ngày.

Sau khi con bạn dùng thuốc, các triệu chứng sẽ bắt đầu biến mất trong 2 đến 3 ngày tới – nước mũi sẽ sạch và cơn ho sẽ thuyên giảm.

Mặc dù con bạn có vẻ khỏe hơn nhưng vẫn tiếp tục cho trẻ dùng thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian quy định. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể khiến nhiễm trùng quay trở lại.

Khi chẩn đoán viêm xoang được thực hiện ở trẻ em có triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn 10 ngày mà không cải thiện, một số bác sĩ có thể chọn tiếp tục theo dõi thêm vài ngày nữa. Nếu các triệu chứng của con bạn trở nên tồi tệ hơn trong thời gian này hoặc không cải thiện sau 3 ngày, nên bắt đầu dùng kháng sinh.

Nếu các triệu chứng của con bạn không cải thiện sau 2 đến 3 ngày kể từ khi bắt đầu dùng kháng sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Con bạn có thể cần dùng loại thuốc khác hoặc cần được khám lại.

Điều trị các triệu chứng liên quan của viêm xoang do vi khuẩn

Đau đầu hoặc đau xoang

Để điều trị đau đầu hoặc đau xoang, hãy thử đắp khăn ấm lên mặt con bạn trong vài phút mỗi lần.

Thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, đừng cho con bạn dùng aspirin. Nó có liên quan đến một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong gọi là hội chứng Reye.

Nghẹt mũi

Nếu dịch tiết trong mũi của con bạn đặc biệt dày, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn nên giúp dẫn lưu chúng bằng nước muối nhỏ mũi.

Những loại này có sẵn mà không cần đơn thuốc hoặc có thể tự làm tại nhà bằng cách thêm 1/4 thìa cà phê muối ăn vào một cốc nước 8 ounce.

Trừ khi có lời khuyên của bác sĩ nhi khoa, không sử dụng thuốc nhỏ mũi có chứa thuốc vì chúng có thể được hấp thụ với lượng có thể gây ra tác dụng phụ.

Ngoài ra:

  • Đặt máy tạo độ ẩm phun sương mát trong phòng của con bạn có thể giúp con bạn thoải mái hơn. Làm sạch và lau khô máy tạo độ ẩm hàng ngày để ngăn vi khuẩn hoặc nấm mốc phát triển trong đó (làm theo hướng dẫn đi kèm với máy tạo độ ẩm).
  • Máy hóa hơi nước nóng không được khuyến khích vì chúng có thể gây bỏng nước.

Nếu con bạn có triệu chứng nhiễm trùng xoang do vi khuẩn, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng đúng cách, đồng thời đề xuất các cách giúp giảm bớt sự khó chịu do một số triệu chứng.

Đặc điểm chung của cảm lạnh do virus

Thường rất khó để biết liệu bệnh chỉ là cảm lạnh do virus hay phức tạp do nhiễm trùng xoang do vi khuẩn.

Cảm lạnh thường chỉ kéo dài từ 5 đến 10 ngày.

Cảm lạnh thường bắt đầu bằng dịch mũi trong, chảy nước. Sau một hoặc hai ngày, nước mũi đặc hơn và có màu trắng, vàng hoặc xanh là điều bình thường. Sau vài ngày, dịch tiết ra trong trở lại và khô lại.

Cảm lạnh bao gồm ho ban ngày và thường nặng hơn vào ban đêm.

Nếu có sốt thì thường xuất hiện khi bắt đầu cảm lạnh và thường ở mức độ nhẹ, kéo dài 1 hoặc 2 ngày.

Các triệu chứng cảm lạnh thường đạt mức độ nghiêm trọng cao nhất sau 3 hoặc 5 ngày, sau đó cải thiện và biến mất trong 7 đến 10 ngày tiếp theo.

Như vậy, giữa viêm xoanh và cảm lạnh đều có những triệu chứng đặc trưng. Nếu trẻ có những dấu hiệu ngay từ sớm của viêm xoang hoặc cảm lạnh thì cha mẹ cần tham vấn ngay ý kiến của bác sĩ Nhi khoa để có hỗ trợ điều trị phù hợp với cơ địa từng trẻ.

*** Thông tin chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán của bác sĩ Nhi khoa***

Reply