--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Viêm nắp thanh quản ở trẻ em

Viêm nắp thanh quản là gì?

Nắp thanh quản là một sụn hình chiếc lá nằm phía sau lưỡi. Nó giúp ngăn thức ăn đi vào khí quản (khí quản) bằng cách che thanh quản (thanh quản) khi chúng ta nuốt.

Viêm nắp thanh quản là tình trạng nắp thanh quản bị viêm và sưng lên. Điều này thường là do nhiễm trùng do vi trùng (vi khuẩn hoặc virus).

Người bị viêm nắp thanh quản sẽ bị đau họng dữ dội, đau rát, khó nuốt và sốt cao.

Nắp thanh quản nằm ở phía trên cùng của thanh quản, là cửa thông vào ống gió (khí quản). Do đó, viêm nắp thanh quản cần được điều trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng sưng nắp thanh quản, điều này có thể ngăn không khí đến phổi.

Nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản là gì?

Viêm nắp thanh quản phần lớn là do nhiễm trùng, thường do vi khuẩn gây ra mặc dù trong một số trường hợp hiếm gặp, một số loại virus có thể gây viêm nắp thanh quản.

Tiêm chủng đã làm giảm tỷ lệ viêm nắp thanh quản ở trẻ em. Các nguyên nhân khác gây viêm nắp thanh quản bao gồm tổn thương do bỏng (nhiệt) ở những người bị bỏng mặt, nuốt phải hóa chất ăn mòn (ví dụ: axit) hoặc một số tình trạng tự miễn dịch nhất định.

Triệu chứng của viêm nắp thanh quản

Bệnh nhân bị viêm nắp thanh quản phát bệnh rất nhanh, thường sốt cao, khàn giọng và rất đau họng. Họ cũng có thể không nuốt được nước bọt của chính mình và bắt đầu chảy nước dãi do nuốt khó và đau.

Nếu nắp thanh quản sưng lên đáng kể, nó có thể gây ra tiếng thở ồn ào (thở rít) và khó thở. Những bệnh nhân này thường thích ngồi thẳng và hơi nghiêng về phía trước vì tư thế này giúp mở đường thở, cho phép nhiều không khí đi vào phổi hơn.

Cảm giác đường thở bị thu hẹp có thể gây sợ hãi cho người bệnh.

Đây là trường hợp khẩn cấp và cần được điều trị kịp thời vì có nguy cơ đường thở có thể bị đóng hoàn toàn (tắc nghẽn). Điều này có nghĩa là không có đủ không khí và oxy đến phổi, có thể dẫn đến suy sụp và tử vong.

Chẩn đoán viêm nắp thanh quản

Chẩn đoán thường dựa trên lâm sàng, dựa trên bệnh sử và kết quả khám, thường bằng kiểm tra bằng nội soi, “nội soi thanh quản” hoặc bằng chứng X-quang để xác nhận chẩn đoán.

Ở trẻ em, chụp X-quang cổ thường được sử dụng để xác định chẩn đoán.

Nếu có lo ngại về đường thở bị thu hẹp, việc hình dung trực tiếp nắp thanh quản thường sẽ được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê để tránh gây ra bất kỳ khó chịu nào (có thể dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn đường thở). Bằng cách này, bất kỳ điều trị khẩn cấp nào cũng có thể được thực hiện cùng một lúc.

Những ai hay bị viêm nắp thanh quản?

Mặc dù viêm nắp thanh quản rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm nắp thanh quản ở trẻ em đã giảm đáng kể kể từ khi tiêm vắc xin Hib (Haemophilusenzae).

Những người có hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt, chẳng hạn như do hóa trị, có nguy cơ cao hơn.

Điều trị viêm nắp thanh quản

Việc điều trị viêm nắp thanh quản bao gồm:

  • bảo vệ đường thở
  • điều trị nhiễm trùng và sưng tấy tiềm ẩn

Bệnh nhân bị viêm nắp thanh quản không nên yêu cầu nằm xuống. Mức oxy trong máu và nhịp thở sẽ được theo dõi chặt chẽ và chúng có thể cần thêm oxy. Bệnh nhân thường cần điều trị kịp thời bằng kháng sinh (trực tiếp vào tĩnh mạch) để chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng quá trình này có thể mất một thời gian để phát huy tác dụng.

Trong khi chờ thuốc kháng sinh phát huy tác dụng, bệnh nhân thường được dùng steroid để giúp giảm sưng tấy quanh đường thở. Điều này cũng có thể được bổ sung bằng cách hít một lượng nhỏ adrenaline (khí dung). Kỹ thuật này cho phép đưa adrenaline trực tiếp và nhanh chóng vào đường thở, giúp giảm sưng tấy.

Nếu tình trạng sưng tấy tiếp tục trầm trọng hơn hoặc nắp thanh quản chặn đường thở, oxy sẽ không đến được phổi. Trong tình huống này, đường thở cần được bảo vệ. Một lựa chọn là đưa một ống vào khí quản (khí quản) từ mũi hoặc miệng sau khi dùng thuốc an thần. Những bệnh nhân này thường cần được duy trì trạng thái ngủ trong Phòng Chăm sóc Đặc biệt (ICU) và sẽ cần hỗ trợ thở bằng máy thở. Một thủ tục thường được sử dụng khi không thể đặt nội khí quản được gọi là mở khí quản. Đây là một thủ tục phẫu thuật trong đó một vết cắt nhỏ được thực hiện xuyên qua mặt trước của cổ dưới trực tiếp vào khí quản (khí quản). Điều này cho phép ống thở đi qua bên dưới nắp thanh quản bị sưng để đưa không khí và oxy đến phổi.

Thủ tục này đôi khi có thể được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ. Sau khi phẫu thuật mở khí quản, bệnh nhân thường có thể tự thở thoải mái nhưng trong một số trường hợp có thể cần hỗ trợ thở từ máy thở.

Ở trẻ em, việc quản lý cũng tương tự như người lớn nhưng việc đo thị lực trực tiếp thường được thực hiện trong phòng mổ có gây mê. Sau khi đặt ống đảm bảo đường thở cho trẻ, trẻ sẽ được ngủ trong ICU với sự hỗ trợ của máy thở cho đến khi tình trạng sưng tấy bắt đầu cải thiện. Việc này có thể mất vài ngày.

Biến chứng của viêm nắp thanh quản

Nhiễm trùng đôi khi có thể dẫn đến tụ mủ xung quanh nắp thanh quản (áp xe nắp thanh quản) hoặc ở các phần khác của cổ và có thể phải phẫu thuật dẫn lưu.

Nhiễm trùng cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bao gồm não, phổi hoặc tim.

Nếu tình trạng tắc nghẽn hô hấp kéo dài và không có không khí đi vào phổi trước khi có đường thở an toàn, điều này có thể dẫn đến tổn thương não.

Nếu cần phải phẫu thuật mở khí quản, có thể có các biến chứng liên quan đến phẫu thuật mở khí quản như các vấn đề về vết thương, vấn đề về giọng nói khi đặt ống mở khí quản.

Nếu cần đặt ống vào khí quản và bệnh nhân được thở máy trong Phòng Chăm sóc Đặc biệt, sẽ có thêm những rủi ro như viêm phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu.

Tài liệu tham khảo

  • Guldfred, L., Lyhne, D., & Becker, B. (2008). Acute epiglottitis: Epidemiology, clinical presentation, management and outcome. The Journal of Laryngology & Otology,122(8), 818-823. doi:10.1017/S0022215107000473
  • Baiu I, Melendez E. Epiglottitis. 2019;321(19):1946. doi:10.1001/jama.2019.3468

Reply