--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A

Liên cầu khuẩn nhóm A là gì?

Liên cầu khuẩn nhóm A (Group A Streptococcus – GAS) là một loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng và biến chứng từ nhẹ đến nặng. GAS còn được gọi là Strep nhóm A, Strep A và Streptococcus pyogenes.

Thông thường, liên cầu khuẩn nhóm A gây nhiễm trùng cổ họng (viêm họng), nhiễm trùng amidan (viêm amidan), sốt ban đỏ, lở loét da (bệnh chốc lở) và nhiễm trùng da (viêm mô tế bào).

Hiếm khi, liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng, còn được gọi là bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS).

Các biến chứng của nhiễm trùng GAS bao gồm bệnh thận (viêm cầu thận) và sốt thấp khớp cấp tính có thể dẫn đến các vấn đề về da, khớp, tim (bệnh thấp khớp) và các vấn đề về não.

Liên cầu khuẩn nhóm A gây ra những bệnh nhiễm trùng nào?

Viêm họng liên cầu khuẩn

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A phổ biến nhất là viêm họng liên cầu khuẩn, thường gây sốt và đau họng mà không có các triệu chứng bệnh do virus như sổ mũi và ho. Viêm họng đặc biệt phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên.

Các triệu chứng nhiễm trùng họng (viêm họng) và nhiễm trùng amidan (viêm amidan) bao gồm:

 • đau, họng đỏ hoặc amidan
 • mủ trên cổ họng hoặc amidan
 • đau khi nuốt
 • sốt và ớn lạnh
 • các hạch bạch huyết (tuyến) sưng và đau ở cổ
 • nôn mửa, buồn nôn và đau bụng
 • đau đầu và đau cơ
 • cảm giác chung là không khỏe (khó chịu)
 • ăn mất ngon

Nhiễm trùng da

Các vi khuẩn strep nhóm A có thể gây nhiễm trùng da như bệnh chốc lở (ngứa, đỏ, lở loét) và viêm mô tế bào (da đỏ, sưng, đau).

Sốt ban đỏ

Một số người bị nhiễm trùng họng liên cầu khuẩn có thể bị sốt ban đỏ.

Sốt ban đỏ thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi đi học.

Nhiễm trùng này về cơ bản là viêm họng liên cầu khuẩn kèm theo phát ban, nguyên nhân là do chất độc mà vi khuẩn thải vào cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh ban đỏ tương tự như nhiễm trùng họng liên cầu khuẩn (được liệt kê ở trên) và cũng bao gồm:

 • phát ban da màu hồng hoặc đỏ (đỏ tươi) thường bắt đầu ở mặt và cổ, lan sang cánh tay, chân và cơ thể và có xu hướng dễ nhận thấy hơn quanh các nếp gấp da như nách, háng, khuỷu tay và đầu gối. Phát ban trông giống như bị cháy nắng và có cảm giác như giấy nhám.
 • khuôn mặt đỏ bừng với vùng nhợt nhạt quanh miệng.
 • lưỡi đỏ tươi và mấp mô, còn gọi là lưỡi dâu.

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến bệnh nặng và các biến chứng như sốt thấp khớp cấp tính. Điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng nặng

Hiếm khi, liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và thậm chí là chăm sóc đặc biệt. Bao gồm các:

 • Viêm cân hoại tử: Các triệu chứng của nhiễm trùng da nghiêm trọng này bao gồm đau sâu ở mô mềm và huyết áp thấp.
 • Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn: Các triệu chứng bao gồm huyết áp thấp, nhịp tim tăng, thở nhanh và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) hoặc phổi (viêm phổi).

Khi nào cần gọi bác sĩ nhi khoa

Nếu con bạn bị đau họng, sốt và sưng hạch, đặc biệt là không sổ mũi hoặc ho, hãy gọi cho bác sĩ Nhi khoa.

Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn nhóm A là bao lâu?

Trẻ bị nhiễm bệnh thường sẽ bắt đầu cảm thấy ốm từ 2 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn liên cầu khuẩn.

Chẩn đoán liên cầu khuẩn nhóm A ở trẻ em?

Nếu con bạn bị đau họng và sốt mà không có triệu chứng nhiễm virus, bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm, khi đó kỹ thuật viên có thể ngoáy cổ họng của con bạn để xét nghiệm nhiễm trùng Strep nhóm A.

Một số phòng khám có xét nghiệm liên cầu khuẩn cho kết quả nhanh có thể giúp chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn trong vài phút. Có thể sử dụng phương pháp nuôi cấy cổ họng nhưng việc này sẽ mất vài ngày.

Điều trị nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A

Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm họng do Liên cầu khuẩn nhóm A gây ra là penicillin, một loại kháng sinh được dùng bằng đường uống.

Amoxicillin cũng có tác dụng tốt và có những loại kháng sinh khác có thể được sử dụng trong trường hợp dị ứng penicillin nghiêm trọng.

Nhiễm trùng da do liên cầu khuẩn nhóm A có thể được điều trị bằng thuốc mỡ kháng sinh, hoặc đôi khi bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Con tôi nên ở nhà trong bao lâu khi bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A?

Nếu con bạn bị nhiễm trùng cổ họng hoặc da do vi khuẩn strep nhóm A gây ra, chúng có thể quay lại trường học hoặc nơi chăm sóc trẻ sau khi đã uống hai liều kháng sinh thích hợp cách nhau 12 giờ mà không bị sốt.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi cảm thấy tốt hơn?

Các biện pháp khắc phục tại nhà như súc miệng bằng nước muối ấm có thể làm giảm cơn đau họng của con bạn. Acetaminophen hoặc ibuprofen hoặc có thể hạ nhiệt độ cho trẻ và giảm đau.

Thời gian để hồi phục sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A

Khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A phổ biến nhất, hầu hết trẻ em sẽ cải thiện trong vòng vài ngày.

*** Thông tin chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chẩn đoán của bác sĩ Nhi khoa ***

Reply