--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Nhiễm trùng tai xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa, khoảng trống phía sau màng nhĩ. Khi trẻ bị nhiễm trùng tai (còn gọi là viêm tai giữa ở trẻ em), tai giữa chứa đầy mủ (dịch bị nhiễm trùng). Mủ ép vào màng nhĩ, có thể rất đau.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Đau tai là dấu hiệu chính của nhiễm trùng tai giữa. Trẻ em cũng có thể xuất hiện các triệu chứng:

 • trẻ bị sốt.
 • khó ăn, uống hoặc ngủ.
 • nhai, mút và nằm có thể gây ra những thay đổi áp lực gây đau ở tai giữa.

Trẻ lớn hơn có thể kêu đau tai, nhưng trẻ nhỏ hơn có thể chỉ giật tai hoặc quấy khóc và khóc nhiều hơn bình thường.

Nếu áp lực từ sự tích tụ chất lỏng đủ cao có thể làm vỡ màng nhĩ, khiến chất lỏng chảy ra từ tai. Đây là nguyên nhân phổ biến gây thủng màng nhĩ ở trẻ em. Trẻ bị thủng màng nhĩ có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có tiếng ù hoặc ù trong tai.

Viêm tai giữa ở trẻ em xảy ra thế nào?

Nhiễm trùng tai giữa thường xảy ra do sưng tấy ở một hoặc cả hai ống eustachian (nối tai giữa với phía sau cổ họng). Các ống này giúp chất nhầy chảy từ tai giữa vào cổ họng.

Cảm lạnh, nhiễm trùng cổ họng, trào ngược axit hoặc dị ứng có thể làm cho ống eustachian sưng lên. Điều này ngăn chặn chất nhầy chảy ra. Sau đó, virus hoặc vi khuẩn phát triển trong chất nhầy và tạo ra mủ, tích tụ trong tai giữa.

Khi các bác sĩ đề cập đến nhiễm trùng tai, họ thường có nghĩa là viêm tai giữa chứ không phải tình trạng viêm tai của người bơi lội (hoặc viêm tai ngoài ).

Viêm tai giữa có tràn dịch là khi chất lỏng không bị nhiễm trùng tích tụ trong tai. Nó có thể không gây ra triệu chứng, nhưng ở một số trẻ, chất lỏng tạo ra cảm giác đầy tai hoặc “bốp”.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em?

Trẻ em (đặc biệt là trong 2 đến 4 năm đầu đời) bị nhiễm trùng tai nhiều hơn người lớn vì một số lý do:

 • Ống eustachian ngắn hơn, nằm ngang hơn cho phép vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào tai giữa dễ dàng hơn. Các ống cũng hẹp hơn nên dễ bị tắc hơn.
 • Các adenoids của chúng, các cấu trúc giống như tuyến phía sau mũi, lớn hơn và có thể cản trở việc mở ống eustachian.

Những nguyên nhân khác có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm bao gồm hút thuốc thụ động , bú bình và ở cạnh những đứa trẻ khác trong nhà trẻ.

Nhiễm trùng tai phổ biến ở bé trai hơn bé gái.

Nhiễm trùng tai không lây nhiễm, nhưng cảm lạnh đôi khi gây ra bệnh này thì có thể. Nhiễm trùng thường xảy ra trong thời tiết mùa đông, khi nhiều người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh (trẻ bị nhiễm trùng tai cũng có thể có các triệu chứng cảm lạnh, như sổ mũi, nghẹt mũi hoặc ho).

Viêm tai giữa ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Viêm tai giữa thường tự khỏi trong vòng 2 hoặc 3 ngày, thậm chí không cần điều trị cụ thể.

Thông thường, vẫn có chất lỏng ở tai giữa ngay cả sau khi hết nhiễm trùng. Nếu nó tồn tại lâu hơn 3 tháng, có thể cần phải điều trị nhiều hơn.

Chẩn đoán viêm tai giữa ở trẻ em

chẩn đoán viêm tai giữa ở trẻ em

Các bác sĩ sẽ khám sức khỏe và kiểm tra tai. Họ sử dụng kính soi tai, một dụng cụ nhỏ tương tự như đèn pin, để xem màng nhĩ.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Để điều trị nhiễm trùng tai, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phải cân nhắc nhiều điều, bao gồm:

 • tình trạng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng tai
 • tần suất trẻ bị nhiễm trùng tai
 • bệnh nhiễm trùng này đã kéo dài bao lâu
 • tuổi của trẻ và bất kỳ yếu tố nguy cơ nào
 • liệu nhiễm trùng có ảnh hưởng đến thính giác không

Loại viêm tai ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị. Không phải tất cả các loại đều cần được điều trị bằng kháng sinh. Bởi vì hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai đều có thể tự khỏi nên nhiều bác sĩ áp dụng phương pháp “chờ xem”. Trẻ sẽ được dùng thuốc giảm đau không dùng kháng sinh trong vài ngày để xem tình trạng nhiễm trùng có thuyên giảm hay không.

Thuốc kháng sinh không được kê đơn thường xuyên vì:

 • sẽ không giúp ích gì cho tình trạng nhiễm trùng do virus gây ra
 • sẽ không loại bỏ được dịch tai giữa
 • có thể gây ra tác dụng phụ
 • thường không giảm đau trong 24 giờ đầu và chỉ có tác dụng tối thiểu sau đó

Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh, khó điều trị hơn nhiều.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, thường nên dùng liệu trình 10 ngày. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên không bị nhiễm trùng nặng có thể tham gia khóa học ngắn hơn trong 5–7 ngày. Nếu tai bị nhiễm trùng chảy dịch, có thể sử dụng thuốc nhỏ tai kháng sinh.

Một số trẻ em, chẳng hạn như những trẻ bị nhiễm trùng tai nhiều và những trẻ bị mất thính lực kéo dài hoặc chậm nói , có thể cần phẫu thuật ống tai . Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng (Ear, Nose, and Throat – ENT) sẽ phẫu thuật chèn các ống (gọi là ống thông màng nhĩ) để chất lỏng chảy ra từ tai giữa. Điều này giúp cân bằng áp lực trong tai.

Khi nào cần dùng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh có thể là phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ bị nhiễm trùng tai nhiều. Trẻ nhỏ hơn hoặc những người mắc bệnh nặng hơn có thể cần dùng kháng sinh ngay từ đầu.

Phương pháp “chờ và xem” cũng có thể không áp dụng cho trẻ em có các mối lo ngại khác, chẳng hạn như trẻ được cấy ốc tai điện tử, hở hàm ếch, các tình trạng di truyền như hội chứng Down hoặc các bệnh khác như rối loạn hệ thống miễn dịch.

Làm cách nào cha mẹ có thể giúp bé cảm thấy tốt hơn?

Dù có hoặc không điều trị bằng kháng sinh, bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu bằng cách cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau và hạ sốt khi cần thiết. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ tai giảm đau miễn là màng nhĩ không bị thủng.

Nhiễm trùng tai có thể ảnh hưởng đến thính giác?

Chất lỏng tích tụ trong tai giữa cũng cản trở âm thanh, có thể dẫn đến các vấn đề về thính giác tạm thời . Trẻ gặp vấn đề có thể:

 • không phản ứng với âm thanh nhẹ
 • cần bật TV hoặc radio
 • nói to hơn
 • có vẻ thiếu chú ý ở trường

Ở trẻ bị viêm tai giữa tràn dịch, chất lỏng phía sau màng nhĩ có thể chặn âm thanh, do đó có thể xảy ra tình trạng mất thính lực nhẹ tạm thời nhưng có thể không rõ ràng.

Trẻ bị thủng màng nhĩ có thể bị ù tai hoặc ù tai và không nghe rõ như bình thường.

Phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ em

Một số lựa chọn lối sống có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng tai:

 • Cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng để giúp ngăn ngừa sự phát triển của các đợt nhiễm trùng tai sớm. Nếu trẻ bú bình, hãy bế trẻ nghiêng một góc thay vì đặt trẻ nằm xuống với bình sữa.
 • Ngăn ngừa tiếp xúc với khói thuốc thụ động, có thể làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng tai.
 • Cha mẹ và trẻ nên rửa tay kỹ và thường xuyên. Đây là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng có thể gây cảm lạnh và do đó gây nhiễm trùng tai.
 • Luôn cập nhật lịch tiêm chủng cho trẻ vì một số loại vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Khi nào cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Rất hiếm khi, nhiễm trùng tai không khỏi hoặc nhiễm trùng tai giữa nghiêm trọng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến các biến chứng. Vì vậy, trẻ bị đau tai hoặc cảm giác đầy trong tai, đặc biệt là khi kết hợp với sốt, nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng không thuyên giảm sau vài ngày.

Những nguyên nhân khác có thể gây đau tai, chẳng hạn như mọc răng, dị vật trong tai hoặc ráy tai cứng . Bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân khiến con bạn khó chịu và điều trị.

*** Thông tin chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa***

Reply