--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Uống men tiêu hóa lúc nào là hiệu quả nhất?

uống men tiêu hóa lúc nào

Uống men tiêu hóa lúc nào là hiệu quả nhất?

 

Cùng với sự gia tăng tỉ lệ trẻ em bị mắc các triệu chứng của rối loạn tiêu hóaloạn khuẩn đường ruột, các sản phẩm hỗ trợ điều trị như men tiêu hóa và men vi sinh cũng có sự đa dạng về số lượng và chủng loại. Qua khảo sát tại các phòng khám chuyên khoa Tiêu hóa, rất nhiều bà mẹ tin rằng nếu sử dụng thường xuyên sản phẩm men tiêu hóa thì sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn và cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với các bà mẹ những thông tin cần thiết về men tiêu hóa và thời điểm uống men tiêu hóa lúc nào là hiệu quả nhất.

MEN TIÊU HÓA VÀ CÔNG DỤNG

Về khía cạnh y học, men tiêu hóa là hỗn hợp các enzyme khác nhau do chính cơ thể tạo ra và có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn như tinh bột, đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid). Những enzyme này được gọi chung là enzyme tiêu hóa và được bài tiết từ các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường tiêu hóa, bao gồm:

✅ Tại miệng: men amylase trong nước bọt có tác dụng phân giải tinh bột chín thành đường mantose.

✅ Tại dạ dày: trong thành phần của dịch vị có các men tiêu hóa như:

– Pepsin được bài tiết dưới dạng chưa hoạt động là pepsinogen. Trong môi trường toan (pH < 5,1) nó được hoạt hóa thành pepsin hoạt động, phân giải protein của thức ăn thành các mạch dài (polypeptra) hoặc ngắn (pepton).

– Lipase có tác dụng tiêu hóa lipid của thức ăn đã được nhũ tương hóa (lipid của trứng và sữa) bằng cách cắt liên kết este giữa glycerol với acid béo thành acid béo và monoglycerid.

– Men sữa – caseinogen (Lact – ferment remin) phối hợp với ion Ca++ phân giải protein hòa tan của sữa thành các caseinat canxi kết tủa được giữ lại ở dạ dày, còn phần lỏng gọi là nhũ thanh được đưa ngay xuống ruột non. Nhờ đó, dạ dày có thể tiếp nhận một thể tích sữa lớn hơn dung tích của chính nó.

✅ Tại tụy: cũng có đủ các loại men để tiêu hóa protein, lipid và glucid:

– Men tiêu hóa protein gồm trypsin, chymotrysin và carboxypeptidase, có tác dụng phân giải protein của thức ăn thành polypeptid sau đó lại phân giải polypeptid thành các dipeptid acid amin.

– Men tiêu hóa lipid bao gồm lipase phân giải được gần như hoàn toàn triglycerid của thức ăn do ở ruột có mật làm cho lipid của thức ăn bị nhũ tương hóa, phospholipase phân giải mọi loại phospholipid của thức ăn và cholesterol esterase phân giải este của cholesterol thành acid béo và sterol.

– Men tiêu hóa glucid gồm amylaza phân giải cả tinh bột chín và sống thành maltose, maltase phân giải maltose thành glucose.

✅ Dịch ruột cũng có đầy đủ các nhóm men tiêu hóa protein, lipid và glucid phân giải chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.

UỐNG MEN TIÊU HÓA LÚC NÀO?

Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

Trong thực tế, nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn là sai lầm bởi vì việc sử dụng không hợp lý và lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết, giảm hoạt động sẽ dẫn đến teo làm cho đứa trẻ suốt đời phải phụ thuộc vào men tiêu hoá.

? Về thời điểm uống men tiêu hóa hiệu quả nhất là uống vào thời điểm sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng với nước đã được đun sôi để nguội. Lúc này, các thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, làm mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa nên bổ sung men tiêu hóa sẽ xúc tác các phản ứng enzym để tiêu hóa thức ăn. Các enzym giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Không nên dùng men tiêu hóa lúc đói vì sẽ làm kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới viêm loét. Men tiêu hoá tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng. Việc dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc. Khi không có men, trẻ sẽ không ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ.

Vì vậy trước khi sử dụng, các bà mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại men tiêu hóa, liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 ngày.

MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng cần phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh vật. Nhiều bà mẹ đã hiểu nhầm men tiêu hóa là men vi sinh.

Về bản chất, men tiêu hóa hoàn toàn khác với men vi sinh. Nếu như men tiêu hóa là những enzyme tiêu hóa có vai trò chức năng như những enzyme có hoạt tính trong cơ thể thì men vi sinh bao gồm những vi khuẩn có ích (hay còn gọi là lợi khuẩn, probiotics).

Những vi sinh vật có ích được phân lập từ đường tiêu hóa của người, sau khi trải qua quá trình sàng lọc và đánh g ía tính an toàn thì sẽ được dùng để sản xuất ra men vi sinh với mục đích bổ sung lượng lớn các vi khuẩn có ích vào đường tiêu hóa của người để nhanh chóng cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột.

Men vi sinh thường dùng cho trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày. Khi bổ sung các men vi sinh này vào cơ thể, các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh không cho các vi khuẩn có hại bám vào niêm mạc ruột để gây bệnh cho trẻ, các vi khuẩn này còn giúp bình thường hoá tính thấm của niêm mạc ruột, ngăn ngừa táo bón do tăng cường hấp thu nước vào trong lòng ruột, giúp làm mềm phân, các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh còn giúp các tế bào niêm mạc ruột tăng sản xuất các loại kháng thể.

? Trên thị trường hiện nay, có một số sản phẩm ghi là men tiêu hóa nhưng về thành phần  lại chính là men vi sinh, ví dụ như men tiêu hóa Colibacter, men tiêu hóa BioBacter… Sở dĩ những sản phẩm này có sự khác biệt về tên gọi như vậy là do khởi nguồn được sản xuất theo công nghệ sản xuất men vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng tên gọi men tiêu hóa là để cho dễ hình dung chức năng hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài sống phân…

Tóm lại, men tiêu hoá là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hoá thức ăn, chủ yếu là chất bột, đường, đạm và chất béo. Khi trẻ lười ăn, cần tìm nguyên nhân để điều trị, có thể do trẻ thiếu các chất, muối khoáng, vitamin kéo dài. Nếu thực sự là do tiêu hoá thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7 – 10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hoá của cơ thể lại tự tiết ra các men tiêu hoá thì nên dừng uống. Tuy men tiêu hoá không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng, bởi dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men sẽ không ăn, các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ.

Theo Sức khỏe & Đời sống

————————————

Từ khóa tìm kiếm liên quan:
uống men tiêu hóa như thế nào
uống men tiêu hóa trước hay sau bữa ăn
uống men tiêu hóa trước hay sau ăn
uống men tiêu hóa đúng cách
uống men tiêu hóa có tốt không
uống men tiêu hóa lúc nào
uống men tiêu hóa nhiều có tốt không
uống men tiêu hóa lúc nào

Men vi sinh Colibacter là men vi sinh sống dạng nước được sản xuất theo công nghệ độc quyền của bệnh viện Bạch Mai. Sản phẩm đã được nhiều gia đình sử dụng cho cả trẻ em và người lớn trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng khó tiêu, loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh…

Các công dung nổi bật của men vi sinh Colibacter:

✅ Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng đi ngoài nhiều lần, chướng hơi đầy bụng khó tiêu…

✅ Giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống … ở trẻ nhỏ.

* Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn click VÀO ĐÂY

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hotline tư vấn sức khỏe tiêu hóa: 0912.707.224

Reply