--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Bé bị sống phân khi ngưng dùng men tiêu hóa

be bi song phan

Bé bị sống phân khi ngừng sử dụng men tiêu hóa

Bé nhà tôi 2 tuổi, ăn uống bình thường nhưng hay bị đi phân sống. Tôi phải thường xuyên bổ sung men tiêu hóa, nhưng cứ ngưng là bé lại bị. Nhờ các chuyên gia tư vấn cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho bé. Xin cảm ơn! (Đặng Hiên)

Trả lời:

Phân sống là hiện tượng bé ăn thức ăn gì thì đi ngoài ra thức ăn đó, làm xét nghiệm cặn dư thấy còn các chất đạm, tinh bột, mỡ trong phân nhiều. Bạn nên xem lại chế độ ăn của bé có quá nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo (nhiều dầu mỡ), bé có thể rối loạn tiêu hóa, táo bón hay đi lỏng không hấp thu hết được nên đi ngoài phân sống. Nhiều mẹ còn cho bé ăn quá nhiều rau, hoa quả cũng có biểu hiện như vậy.

Chế độ ăn của bé trong giai đoạn này mỗi ngày có thể uống 400-500 ml sữa (bao gồm sữa công thức, sữa chua, đặc biệt hằng ngày bạn nên cho bé ăn sữa chua sau khi ăn từ 30 phút, rất tốt cho bé). Mỗi ngày bé ăn 3 bữa cháo, bổ sung hoa quả. Tập cho bé ăn cơm từ nát đến bình thường, từ ít đến nhiều với thức ăn chế biến mềm, nhừ cho bé quen dần và nhớ có canh cho bé dễ ăn.

Việc sử dụng men tiêu hóa cần có sự chỉ định của bác sĩ. Có thể sử dụng thêm kẽm cho bé nữa. Đối với men tiêu hóa không nên dùng quá 10 ngày vì khi sử dụng men tiêu hóa sẽ hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thu thức ăn dễ dàng, nhưng khi bé ăn được thì nên dừng lại để cơ thể bé sẽ tự tiết ra men tiêu hóa. Việc lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết men tiêu hóa ở bé, vì vậy nếu dùng kéo dài sẽ không tốt, bé sẽ bị phụ thuộc và khi dừng là bé lại bị biếng ăn, phân sống…

Chúc bé sớm khắc phục được tình trạng bé bị sống phân và luôn phát triển tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

——————————————–

men vi sinh sống Colibacter

Reply