--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Men tiêu hóa – Dùng không dễ

Men tiêu hóa – Dùng không dễ

Hiện nay trên thị trường thuốc xuất hiện rất nhiều sản phẩm được gọi là men tiêu hóa hoặc men vi sinh. Dù đây là một sản phẩm giúp cải thiện được các triệu chứng như ăn khó tiêu, rối loạn vi khuẩn đường ruột…Nhưng khi nào thì nên sử dụng và sử dụng như thế nào cho đúng lại là một bài toán, mà đến ngay cả các bác sĩ cũng cần phải cân nhắc. Men tiêu hóa và men vi sinh bởi thế nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng thì không những không phát huy được hiệu quả điều trị mà có thể sẽ gây ra các tác hại khôn lường.

Loạn thị trường men tiêu hóa

Hiện nay do các sản phẩm men tiêu hóa và “men vi sinh” cấp số đăng ký nhiều và thường là đăng ký thực phẩm chức năng (men tiêu hóa) hoặc sinh phẩm y tế (vi khuẩn sống). Tương đương với nó là có rất nhiều cơ sở đóng gói sản xuất (mua về phân liều đóng gói). Do thực phẩm chức năng thì không bị kiểm soát nghiêm ngặt như thuốc, cùng với chiến lượng quảng cáo, PR rầm rộ… làm cho không ít bệnh nhân bị mê hoặc về tác dụng diệu kỳ trên đường tiêu hóa như: giúp trẻ hay ăn chóng lớn; cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng; rối loạn tiêu hóa… và mua về sử dụng một cách bừa bãi.

Người tiêu dùng (bệnh nhân) cần được tư vấn bởi bác sĩ và dược sĩ để sử dụng đúng, tránh lạm dụng sản phẩm mà gây hại cho sức khỏe. Thầy thuốc cần phải giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu sản phẩm đó là gì? khi nào cần dùng? Dùng với mục đích gì? Và dùng bao nhiêu là đủ?

Thuốc nào bệnh nấy

Cơ thể người có sức khỏe bình thường thì có sự phối hợp chặt chẽ giữa các men tiêu hóa từ miệng đến ruột non. Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (do tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật,…), cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hóa, lúc này thì cần phải bổ sung men tiêu hóa. Nhưng tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà lựa chọn nên bổ sung những loại men nào.

Đối với trẻ em ăn bột (cháo) không nhai, hoặc người có thói quen ăn nhanh nuốt vội, nhai không kỹ hoặc người có bệnh lý ở tuyến nước bọt thì cần bổ sung men amylase để giúp tiêu hóa chất tinh bột, glucid. Với người bị đầy bụng khó tiêu do ăn nhiều chất đạm thì cần bổ sung men pepsin, lipase. Người có bệnh lý ở tuyến tụy hoặc viêm/teo/cắt ngắn ruột non, viêm loét dạ dày tá tràng, tăng tiết acid… lại cần bổ sung men amylase, trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, lipase…

Có những sản phẩm men tiêu hóa có chứa đầy đủ tất cả các loại men, bao gồm cả xellulase… và được quảng cáo là giúp tiêu hóa tất cả các thức ăn, kể cả những thức ăn là chất xơ. Đương nhiên các sản phẩm này sẽ đắt tiền hơn những sản phẩm chỉ chứa một vài loại men. Nếu bệnh nhân cứ thế mà mua về sử dụng là một sai lầm, bởi không phải trường hợp nào cũng nên dùng sản phẩm này.

Sức khỏe Đời sống

Reply