--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Khi nào cần dùng men tiêu hóa

Khi nào cần dùng men tiêu hóa

Đối với men tiêu hóa: trừ các bệnh nhân bị tổn thương hệ tiêu hóa bẩm sinh thì phải bổ sung men tiêu hóa lâu dài. Còn các trường hợp mắc bệnh lý cấp tính gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thì chỉ nên dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần, không nên dùng kéo dài; nếu không sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết men tiêu hóa và dẫn đến teo. Với những trẻ khỏe mạnh bình thường mà có biểu hiện lười ăn, chán ăn, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục chứ không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Đối với men vi sinh: chỉ được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài, hoặc các trường hợp tiêu chảy cấp do virut. Do kháng sinh có tác dụng phụ là tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là giúp cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Trong các trường hợp bệnh này mà được bổ sung men vi sinh mới có tác dụng và đúng với ý nghĩa là làm lợi khuẩn. Còn bình thường, khi mà vi khuẩn chí trong ống tiêu hóa đang ổn định, chung sống hài hòa với nhau mà bổ sung các loại men vi sinh vào sẽ gây mất cân bằng, có thể gây suy giảm vi khuẩn có ích tự nhiên hoặc tăng mạnh một số vi khuẩn khác lạ… Đó cũng có thể là căn nguyên của những căn bệnh lạ khó chữa.

Một điều chú ý là, kể cả khi đang dùng kháng sinh nhưng mới ngắn ngày hoặc chưa có dấu hiệu gì bất lợi ở đường tiêu hóa thì cũng không nên bổ sung men vi sinh vội. Chỉ sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày (từ 1 tuần trở lên) và có biểu hiện của rối loạn vi khuẩn ruột thì bác sĩ mới kê đơn cho bệnh nhân dùng men vi sinh. Trong trường hợp bệnh nhân chưa có biểu hiện bệnh lý tiêu hóa, nhưng có các triệu chứng chán ăn, ăn kém thì cũng nên bổ sung men vi sinh, nhưng chỉ nên dùng ngắn ngày.

Reply