--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh – Những điều cần lưu ý

men vi sinh cho tre so sinh

Những lưu ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh là sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc công nghệ sinh học bao gồm một hay nhiều nhóm lợi khuẩn khác nhau có tác dụng phối hợp hiệp đồng nhằm duy trì cần bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Trẻ sơ sinh, thậm chí trẻ lớn có hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non nớt nên rất cần có sự hỗ trợ của men vi sinh, nhất là khi hệ tiêu hóa bị rối loạn hoặc sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên men vi sinh không phải là thuốc chữa bệnh, khi sử dụng cho trẻ sơ sinh, các mẹ cũng cần phải chú ý một số điều để đảm bảo hiệu quả của vi sinh đối với sức khỏe của bé.

1. Lựa chọn men vi sinh tốt

Các mẹ cần lựa chọn loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh tốt. Vậy thế nào là một loại men vi sinh tốt? Căn cứ vào chủng loại và hàm lượng, cũng như khả năng sống của các loại vi sinh trong men để đánh giá chất lượng của men vi sinh. Các chủng vi sinh phải được chọn lọc và nhân giống từ các loại vi sinh vật có ích (lợi khuẩn) đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng.

Một số loại vi khuẩn có ích được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng như Lactobacillus, Bacillus, một số chủng nấm men thuộc nhóm Saccharomyces

Những nhóm lợi khuẩn này đã được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm chức năng men vi sinh, trong đó phải kể đến các loại phổ biến và có hiệu quả tốt như Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei… thuộc chủng Lactobacillus.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia công nghệ vi sinh, các vi khuẩn có ích chỉ phát huy được tác dụng trong đường tiêu hóa khi hàm lượng tối thiểu đưa vào có thể từ 107 đến 1010 CFU/gr. Hơn nữa, để phát huy tác dụng thì vi sinh vật có ích cần sống sót qua quá trình sản xuất và tồn tại được trong môi trường acid ở dạ dày, dịch mật để tới được ruột non và ruột già.

Một số loại men vi sinh được sản xuất theo công nghệ bảo vệ 2 lớp giúp các lợi có khả năng sống sót cao, vượt qua được hàng rào pH của dịch dạ dày và đã được kiểm nghiệm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Công nghệ bảo quản màng kép gồm 2 lóp. Lớp ngoài cùng là hệ thống polysaccharide và hydrocolloid bảo vệ vi khuẩn chống lại độ ẩm, nhiệt độ và áp suất. Lớp bao này đảm bảo độ ổn định của vi khuẩn trong quá trình sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Lớp bao thứ hai là hệ thống peptide phóng thích vi khuẩn căn cứ vào độ pH. Lớp bao này bảo vệ vi khuẩn suốt quá trình tiêu hóa, giúp nó sống sót qua dịch dạ dày và dịch mật, trước khi đi tới ruột để định cư và tăng sinh.

Ngoài ra, hiện tại trên thị trường còn có loại men vi sinh chứa các lợi khuẩn sống và được bào chế ở dạng dung dịch. Với công nghệ bào chế hiện đại, dung dịch chứa các lợi khuẩn sống không trải qua quá trình gia nhiệt để tiệt trùng nên vẫn giữ nguyên hoạt tính của vi khuẩn. Khi được đưa vào cơ thể qua đường uống, những vi khuẩn có ích này ngay lập tức phát huy tác dụng lên hệ tiêu hóa giúp giảm ngay lập tức các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, táo bón….

Xem thêm: Men vi sinh dạng dịch chứa vi khuẩn sống của BV Bạch Mai

Sử dụng men vi sinh sao cho đúng?

Nhiều mẹ khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh đã pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng. Tuy nhiên nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của các lợi khuẩn có trong men vi sinh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của vi khuẩn có ích, các mẹ cần chú ý trong quá trình pha chế để đảm bảo vi sinh vật sống tới được đường ruột và phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Tránh nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa

Mặc dù cả hai loại đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng thời gian sử dụng của chúng khác nhau. Men tiêu hóa còn gọi là enzyme, do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Việc sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn.

Ngược lại, men vi sinh có thể dùng dài ngày, để bù đắp và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Việc nhầm lẫn men vi sinh sang men tiêu hóa trong thời gian dài khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ nặng thêm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ sinh ra cơ chế tự động giảm tiết enzyme để tiêu hóa thức ăn, khiến việc ăn uống của trẻ phụ thuộc nhiều vào men tiêu hóa. Khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần phân biệt hàng thật, hàng giả, tránh sử dụng các sản phẩm ăn theo các thương hiệu. Các sản phẩm này thường có bao bị, nhãn mác thậm chí tên cũng gần giống với hàng chính hãng nhưng chất lượng thấp hơn rất nhiều.

Sức khỏe & Đời sống

phân biệt men vi sinh Colibacter chính hãng

HOTLINE tư vấn: 0912.707.224 (ThS. Trần Thị Điệp)

2 Comments - Add Comment

Reply