--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Viêm Amidan là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Amidan là gì?

Nếu bạn nhìn vào cổ họng của trẻ, bạn có thể thấy một khối hình bầu dục màu hồng ở mỗi bên. Đây là amidan.

Amidan là các hạch bạch huyết ở phía sau miệng và phía trên cổ họng. Chúng giúp lọc vi khuẩn và các vi trùng khác để ngăn ngừa nhiễm trùng trong cơ thể.

Amidan có kích thước nhỏ ở trẻ sơ sinh và tăng kích thước trong những năm đầu đời.

Nhiễm vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm amidan. Viêm họng liên cầu khuẩn là nguyên nhân phổ biến.

Vòm họng là gì?

Giống như amidan, vòm họng là một phần bảo vệ con bạn chống lại nhiễm trùng. Vòm họng nằm ở phần trên của cổ họng, phía trên lưỡi gà và phía sau mũi.

Vòm họng chỉ có thể được nhìn thấy bằng các dụng cụ đặc biệt được đưa qua mũi hoặc miệng hoặc gián tiếp bằng tia X.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng tại amidan. Đôi khi, amidan có thể to ra và không bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, hầu hết đều có nhiễm trùng khiến chúng to hơn bình thường.

Triệu chứng của viêm amidan

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm amidan, bao gồm:

 • Amidan sưng đỏ và sưng tấy
 • Lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng trên amidan
 • Đau họng
 • Nuốt khó chịu hoặc đau đớn
 • Các hạch bạch huyết bị sưng (“tuyến”) ở cổ
 • Sốt

Các triệu chứng của viêm họng mở rộng

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được khi nào vòm họng của con bạn to ra. Một số trẻ em được sinh ra với vòm họng lớn hơn. Những người khác có thể có hạch to tạm thời do cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng khác; điều này đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, viêm mũi mãn tính (chảy nước mũi dai dẳng) thường là nguyên nhân gây ra những triệu chứng này và có thể được điều trị bằng thuốc xịt mũi corticosteroid.

Nhưng tình trạng sưng hoặc phì đại liên tục của vòm họng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng tai và xoang.

Một số dấu hiệu của viêm họng mở rộng:

 • Hầu hết thở bằng miệng thay vì mũi
 • Thở khò khè vào ban ngày
 • Ngáy vào ban đêm
 • Mũi bị “nghẹt” khi trẻ nói chuyện

Khi cả amidan và vòm họng đều to lên

Cả amidan và vòm họng đều có thể to ra nếu con bạn có các triệu chứng trên cùng với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Ngừng thở một thời gian ngắn vào ban đêm khi ngáy hoặc thở to (tình trạng này được gọi là ngưng thở khi ngủ)
 • Nghẹt thở hoặc thở hổn hển khi ngủ
 • Khó nuốt, đặc biệt là thức ăn đặc
 • Giọng nói khàn khàn liên tục ngay cả khi không bị viêm amidan

Trong trường hợp nghiêm trọng, con bạn có thể khó thở như vậy. Hiện tượng khó thở có thể cản trở quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide bình thường trong phổi của trẻ.

Điều quan trọng cần nhận biết vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ bình thường của con bạn. Nếu con bạn khó thở nghiêm trọng, có vẻ buồn ngủ khi thức và thiếu năng lượng mặc dù lẽ ra đã ngủ đủ giấc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa; khi vấn đề về hô hấp nghiêm trọng.

Nếu con bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của amidan hoặc vòm họng to và dường như không khá hơn sau một vài tuần, hãy đề cập vấn đề đó với bác sĩ nhi khoa.

Có cần cắt bỏ amidan hoặc vòm họng không?

Có hai loại phẫu thuật: cắt amidan (phẫu thuật cắt bỏ amidan) và cắt bỏ vòm họng (phẫu thuật cắt bỏ vòm họng).

Mặc dù trước đây hai phẫu thuật này (thường được kết hợp và gọi là T & A) được thực hiện gần như thường xuyên và vẫn là một trong những phẫu thuật lớn phổ biến nhất được thực hiện ở trẻ em, nhưng mãi đến gần đây, hiệu quả lâu dài của chúng mới được kiểm tra đầy đủ.

Theo các nghiên cứu hiện tại, các bác sĩ ngày nay thận trọng hơn nhiều trong việc khuyến nghị các thủ thuật này, mặc dù một số trẻ vẫn cần phải cắt bỏ amidan và/hoặc vòm họng.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Sưng amidan hoặc vòm họng khiến việc thở bình thường trở nên khó khăn (gây ra các vấn đề như vấn đề về hành vi, đái dầm, ngưng thở khi ngủ, vấn đề về thành tích học tập…
 • Amidan sưng lên khiến con bạn gặp khó khăn khi nuốt.
 • Viêm họng mở rộng khiến việc thở trở nên khó chịu, làm thay đổi nghiêm trọng khả năng nói và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của khuôn mặt. Trong trường hợp này, phẫu thuật chỉ loại bỏ vòm họng có thể được khuyến khích.
 • Trẻ bị viêm họng nặng quá nhiều mỗi năm.

Nếu con tôi cần phẫu thuật thì sao?

Nếu con bạn cần phẫu thuật, hãy đảm bảo rằng trẻ biết điều gì sẽ xảy ra trước, trong và sau phẫu thuật. Đừng giữ bí mật về cuộc phẫu thuật với con bạn. Một cuộc phẫu thuật có thể đáng sợ, nhưng thành thật sẽ tốt hơn là để con bạn sợ hãi và những câu hỏi không được giải đáp. Tiêu đề trống Bệnh viện có thể có một chương trình đặc biệt để giúp bạn và con bạn làm quen với bệnh viện và cuộc phẫu thuật.

Nếu bệnh viện cho phép, hãy cố gắng ở bên con trong suốt thời gian đến bệnh viện. Hãy cho con bạn biết rằng bạn sẽ ở bên cạnh trong suốt quá trình hoạt động. Bác sĩ nhi khoa cũng có thể giúp bạn và con bạn hiểu về ca phẫu thuật và làm cho nó bớt đáng sợ hơn.

Reply