--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhiễm trùng viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Viêm màng não ở trẻ là tình trạng sưng (viêm) các mô bao phủ não và tủy sống. Đôi khi tình trạng sưng tấy ảnh hưởng đến não.

Viêm màng não có thể do thuốc, chấn thương và các tình trạng như ung thư và lupus gây ra, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng.

Vắc-xin bảo vệ chống lại một số—nhưng không phải tất cả—nhiễm trùng viêm màng não.

Tìm hiểu về các loại viêm màng não khác nhau ở trẻ em, loại nào trẻ có nguy cơ cao nhất, các dấu hiệu cần biết và các thông tin quan trọng khác.

5 loại bệnh viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não do vi khuẩn

Có liên quan đến một số loại vi khuẩn.

Thường lây từ người này sang người khác. Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong hoặc trên cơ thể của trẻ em và người lớn khỏe mạnh. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị bệnh nhưng họ có thể lây vi khuẩn sang người khác. Viêm màng não do vi khuẩn có thể gây tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Viêm màng não do virus

Hầu hết các bệnh viêm màng não đều do virus gây ra.

Viêm màng não do virus có thể nhẹ nhưng thường nghiêm trọng hơn ở trẻ dưới ba tháng tuổi và ở những trẻ có nguy cơ cao khác. Một số loại virus, chẳng hạn như herpes simplex, có thể gây ra các trường hợp viêm màng não do virus nghiêm trọng, ngay cả ở trẻ lớn và người lớn.

Viêm màng não do amip

Gây ra bởi một loại amip có tên Naegleria fowleri.

Tác nhân gây viêm màng não này lây nhiễm sang người khi amip di chuyển từ mũi lên não.

Amip không lây lan từ người này sang người khác.

Amip sống ở các hồ và sông nước ngọt ấm áp nơi mọi người bơi lội.

Naegleria fowleri cũng có thể được tìm thấy trong các hồ bơi và miếng đệm nước bị ô nhiễm, nước máy và đất. Mọi người không thể bị nhiễm bệnh do uống nước bị nhiễm amip.

Viêm màng não ký sinh

Dạng bệnh viêm màng não này ít phổ biến hơn nhiều so với viêm màng não do virus và vi khuẩn.

Ký sinh trùng chủ yếu được tìm thấy ở động vật. Người ta bị nhiễm bệnh khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nếu họ vô tình nuốt phải đất bị ô nhiễm bởi phân của động vật bị nhiễm bệnh.

Bệnh viêm màng não do nấm

Gây ra do một số loại nấm sống trong môi trường (trong đất). Nhiễm trùng này cũng có thể lây sang bệnh nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục y tế nếu không tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não cao hơn

Trẻ em có nguy cơ cao bị viêm màng não do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển tốt nên vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu dễ dàng hơn.)
  • Trẻ bị viêm xoang thường xuyên
  • Trẻ em bị chấn thương đầu nghiêm trọng và gãy xương sọ gần đây hoặc vừa mới phẫu thuật não
  • Trẻ em được cấy ốc tai điện tử
  • Trẻ em không cập nhật lịch tiêm chủng được khuyến nghị

Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, cứ 10 trẻ bị viêm màng não do vi khuẩn thì có 7 trẻ sẽ hồi phục mà không có bất kỳ biến chứng nào.

Viêm màng não có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hệ thần kinh, điếc, co giật , tê liệt tay hoặc chân hoặc khó khăn trong học tập.

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hãy chăm sóc y tế và đưa trẻ đi khám ngay lập tức nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Trẻ sơ sinh có thể có các triệu chứng sốt , chán ăn, bơ phờ, khóc nhiều hoặc khó chịu. Các dấu hiệu có thể khó phát hiện, vì vậy tốt hơn hết bạn nên gọi để được tư vấn y tế.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có các triệu chứng sốt, nôn mửa, chán ăn, cáu kỉnh và buồn ngủ quá mức và phát ban. Co giật kèm theo sốt có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm màng não. Lưu ý rằng co giật do sốt có các triệu chứng tương tự.
  • Trẻ lớn hơn có thể phàn nàn về đau đầu , đau lưng, cứng cổ và có thể nhạy cảm với ánh sáng. Phát ban màu tím cũng có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của da; tuy nhiên nó nổi bật nhất ở cẳng chân và bàn chân, cẳng tay và bàn tay.

Xét nghiệm và điều trị viêm màng não ở trẻ

Nếu con bạn có các triệu chứng viêm màng não, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay. Viêm màng não có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Phải phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để chẩn đoán viêm màng não. Điều này bao gồm việc lấy mẫu máu, ngoáy mũi hoặc cổ họng hoặc lấy chất lỏng xung quanh tủy sống (còn gọi là chọc dò tủy sống hoặc chọc dò tủy sống). Để hút chất lỏng, một cây kim đặc biệt sẽ được đưa vào lưng dưới của con bạn. Xét nghiệm chất lỏng này có thể giúp xác định xem con bạn có bị viêm màng não hay không.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm màng não do vi khuẩn.

Hầu hết những người bị viêm màng não do virus sẽ khỏi bệnh sau 7 đến 10 ngày. Trẻ bị nhiễm trùng nhẹ thường có thể hồi phục tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Vắc xin bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não do vi khuẩn

Vắc xin giúp bảo vệ chống lại một số loại bệnh viêm màng não do vi khuẩn, chẳng hạn như vắc xin MenACWY và MenB.

Vắc-xin Haemophilusenzae loại B (HiB) và phế cầu khuẩn có thể giúp ngăn ngừa một số nguyên nhân khác gây viêm màng não do vi khuẩn. Và vắc-xin sởi, quai bị, cúm và thủy đậu (varicella) có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi những nguyên nhân ít gặp hơn gây viêm màng não do virus.

Reply