--------------------------------------------- ---------------------------------------------

LOẠN KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ EM DO DÙNG KHÁNG SINH

Bình thường trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn lành tính với nhiều loài khác nhau, cả vi khuẩn có lợi và có hại. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng nhằm tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em đang có xu hướng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc và tăng cường thể chất của trẻ. 

Bài viết sau đây sẽ cùng chia sẻ những thông tin cơ bản về loạn khuẩn đường ruột, nguyên nhân và cách khắc phục.

Loạn khuẩn đường ruột là như thế nào?

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, bởi hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ có những đặc tính chưa hoàn thiện như người lớn, và khi đ ã mắc bệnh thì mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn.

Thông thường sau khi sinh từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩn trong đường tiêu hoá.

Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại đó là loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, khi thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Xem thêm:

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em do kháng sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ, bao gồm do vi khuẩn, vi rút hay do nhiễm ký sinh trùng…

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc sử dụng kháng sinh dài ngày ở trẻ cũng gây ra loạn khuẩn đường ruột.

Kháng sinh là một chất mà ngay ở nồng độ thấp nhất cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh có tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn, với liều cao và kéo dài thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột do kháng sinh.

Kháng sinh có nhiều nhóm khác nhau, trong mỗi nhóm có nhiều loại biệt dược mà hầu hết kháng sinh đều có thể gây ra sự mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, vì vậy, khi muốn sử dụng một loại kháng sinh nào đó phải biết được kháng sinh đó thuộc nhóm nào, nhất là khi muốn kết hợp kháng sinh.

Các loại kháng sinh hay gây tiêu chảy nhất là ampicillin, các cephalosporin, erythromycin và clindamycin.

Biểu hiện loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em do kháng sinh

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh là nhẹ với biểu hiện chính là đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều lần trong ngày, đặc biệt không có sốt, triệu chứng tự hết sau khi ngừng dùng kháng sinh.

Nếu tiêu chảy do các nguyên nhân nhiễm khuẩn ở trẻ đều có sốt, mức độ tiêu chảy nặng hơn, kèm theo các biểu hiện tiêu hóa khác như nôn, đau bụng.

Một số trường hợp suy giảm miễn dịch, trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh lý nặng kèm theo, khi dùng kháng sinh phổ rộng, liều cao, kéo dài có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nặng hơn, được gọi là viêm đại tràng giả mạc. Trong trường hợp này, các biểu hiện có thể gặp bao gồm: tiêu chảy, phân nhiều nước và có thể có máu; đau bụng; buồn nôn và nôn, sốt. Với các trường hợp viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh, cần đưa trẻ đến bác sĩ và xét nghiệm phân để chẩn đoán phân biệt.

Điều trị loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em do kháng sinh

Để hạn chế tác dụng không mong muốn của kháng sinh nói chung và loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh gây ra nói riêng, trước hết các bà mẹ cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị cho con.

Với trường hợp nhẹ, khi ngừng kháng sinh đang sử dụng thì triệu chứng thuyên giảm rõ rệt hoặc có thể khỏi hẳn.

Khi bị loạn khuẩn mà vẫn phải sử dụng kháng sinh hoặc bị loạn khuẩn nặng thì phải điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa probiotic và prebiotic có tác dụng cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột.

Tuy nhiên, với trường hợp kết hợp với các loại men vi sinh mà không có hiệu quả cần đưa bé tới gặp bác sĩ để thay thế bằng kháng sinh khác và được điều trị tiêu chảy kịp thời.

Không sử dụng các loại sản phẩm chứa enzyme tiêu hóa (amylase, proteinase, lipase…) trong các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Nguyên tắc cơ bản khi điều trị rối loạn đường khuẩn cho trẻ nhỏ là:

    • Tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
    • Dùng các biện pháp hỗ trợ để giảm các triệu chứng như: tiêu chảy, mất nước, điện giải, nôn mửa…
  • Ngoài ra việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi bị loạn khuẩn đường ruột và sau giai đoạn loạn khuẩn đường ruột là vô cùng cần thiết. Các chất dinh dưỡng trẻ thường bị thiếu như: acid amin, canxi, các vitamin như: B1, B2, B6, C, K, D…

Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt ở trẻ em, thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải.

Vì vậy, phải cho bé uống bù nước ngay khi biết bé bị tiêu chảy.

Ngay tại nhà, cần bù nước cho trẻ bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.

Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

Một điểm hết sức quan trọng nữa đó là trong khi bé bị tiêu chảy cần duy trì chế độ ăn thích hợp. Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm, cho bé ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bé còn bú mẹ hoặc bú sữa ngoài thì vẫn tiếp tục duy trì cho bú.

Theo Sức khỏe & Đời sống
www.menvisinhvn.com

———————————————

Men vi sinh Colibacter là men sống dạng nước được sản xuất theo công nghệ của khoa Vi sinh, bệnh viện Bạch Mai. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được nhiều gia đình sử dụng cho cả trẻ em và người lớn trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng khó tiêu, loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh…

Các công dung nổi bật của men Colibacter:

  • Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng đi ngoài nhiều lần, chướng hơi đầy bụng khó tiêu…
  • Giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống … ở trẻ nhỏ

* Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn click VÀO ĐÂY

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hotline tư vấn thông tin: 0912.707.224

men vi sinh sống Colibacter

Reply