--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Bệnh nhiễm khuẩn HiB – Cúm loại B

Bệnh nhiễm khuẩn HiB là gì?

Có thể giống như nhiều bậc cha mẹ, bạn chưa từng nghe đến bệnh nhiễm trùng Haemophilusenzae loại b (Haemophilus Influenzae type B – HiB) cho đến khi bác sĩ nhi khoa khuyên dùng một loại vắc-xin để bảo vệ con bạn chống lại chúng. Những bệnh HiB này có khả năng nghiêm trọng. Nhờ vắc-xin, chúng có thể phòng ngừa được.

Nhiễm trùng do vi khuẩn HiB gây ra thường lây lan qua hắt hơi và ho và là nguyên nhân gây ra các bệnh ở trẻ em như viêm màng não và viêm nắp thanh quản (sưng nắp thanh quản ở phía sau cổ họng). Vi khuẩn HiB cũng có thể gây ra một số trường hợp viêm phổi và nhiễm trùng tai.

Mặc dù có tên như vậy nhưng những vi khuẩn này không phải là nguyên nhân gây ra bệnh cúm.

Triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn HiB

Các triệu chứng của Hib phụ thuộc vào căn bệnh cụ thể mà nó gây ra. Ví dụ:

  • Viêm màng não là tình trạng viêm và sưng các mô bao phủ não và tủy sống. Cho đến khi có vắc xin, HiB là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm màng não do vi khuẩn ở Hoa Kỳ. Bệnh xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Các triệu chứng bao gồm sốt, chán ăn, khóc nhiều hoặc khó chịu, co giật, buồn ngủ quá mức và nôn mửa. Ở trẻ lớn hơn 2 tuổi, có thể có thêm các triệu chứng như đau đầu, cứng cổ và đau lưng.
  • Viêm nắp thanh quản là một tình trạng viêm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở cổ họng, ảnh hưởng đến nắp thanh quản (một vạt mô ở phía sau cổ họng) và xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em từ 2 đến 4 tuổi. Các triệu chứng đầu tiên của con bạn có thể là đau họng dữ dội và sốt (thường nhiệt độ cao hơn 101°F [38,3°C]), sau đó là âm thanh khàn khàn hoặc gay gắt gọi là thở rít khi thở. Khi nắp thanh quản sưng lên, nó có thể gây khó nuốt, gây chảy nước dãi và có thể cản trở nhịp thở bình thường. Một số trẻ bị viêm nắp thanh quản đã bị nghẹn đến chết. Điều trị kịp thời thường có thể ngăn chặn điều này.
  • Nhiễm trùng Hib khác. Vi khuẩn này gây nhiễm trùng ở khớp ( viêm khớp ), xương (viêm tủy xương), da mặt (má hoặc quanh mắt), phổi ( viêm phổi ) và thậm chí cả tim (viêm màng ngoài tim). Dấu hiệu nhiễm trùng ở những khu vực này bao gồm sốt, sưng tấy, đau và đỏ cùng với sự giảm năng lượng và hoạt động mạnh mẽ.

Điều trị bệnh nhiễm khuẩn HiB

Vì việc điều trị kịp thời rất quan trọng đối với nhiễm trùng Hib, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhi khoa nếu bạn nhận thấy con mình có bất kỳ triệu chứng nào đã được mô tả.

Nếu con bạn bị viêm màng não, bé sẽ phải nhập viện và được tiêm tĩnh mạch kháng sinh và nuôi dưỡng. Em bé cũng sẽ được theo dõi cẩn thận để phát hiện các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Reply