--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Phòng tránh dịch sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban. Trước đây, sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em; nhưng hiện tại, rất nhiều người lớn cũng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh hiện nay chưa có thuốc đặc trị, những trường hợp nặng điều trị hầu như chỉ hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần.

Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng trên cả nước

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng và trong 7 tháng đầu năm 2017 số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận là 58.888 ca, trong đó miền Bắc hơn 4.500 ca, Miền Trung hơn 12.100 ca, Tây Nguyên hơn 5.300 ca. Đáng lưu ý tại miền Nam gần 27.000 ca, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016. Cả nước cũng đã ghi nhận 17 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Tại miền Bắc, dịch sốt xuất huyết đến sớm bất thường so với mọi năm đã khiến lượng bệnh nhân đổ về khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai tăng đột biến. Chỉ riêng trong nửa đầu tháng 7 này, số bệnh nhân nhập viện đã tăng gấp đôi so với tháng 6 khiến các bác sĩ quay cuồng chống dịch. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiếp nhận gần 4.000 trường hợp đến khám và cũng đã có trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết tại BV này.

TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cảnh báo biến chứng hay gặp của sốt xuất huyết năm nay là tình trạng suy thận và tổn thương gan. Do vậy, mọi người cần theo dõi sát tình trạng bệnh để nhập viện điều trị kịp thời.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, trong những tháng cuối năm 2017, dự báo dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp do năm nay mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tăng cao dẫn đến véc tơ truyền muỗi phát triển mạnh. Bên cạnh đó là quá trình đô thị hoá nhanh, nhiều công trình xây dựng phát sinh các ổ bọ gậy khó xử lý; việc triển khai các biện pháp phun hoá chất và diệt loăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn…

Đáng lo ngại nữa là do tập quán tích trữ nước người dân chưa thay đổi đáng kể, sự phối hợp của người dân chưa cao. Trong khi bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh…

Để bảo vệ gia đình khỏi đợt dịch sốt xuất huyết này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách phát hiện và điều trị bệnh sốt xuất huyết.

1/ Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

dấu hiệu sốt xuất huyết

2/ Con đường lây truyền sốt xuất huyết

con đường lây truyền sốt xuất huyết

3/ Cách phòng tránh sốt xuất huyết

cách phòng tránh sốt xuất huyết

4/ Cách điều trị sốt xuất huyết

cách điều trị sốt xuất huyết

Theo Vietnamnet, Sức khỏe & Đời sống
www.menvisinhvn.com

Reply