--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Tổng quan về viêm phổi

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng làm viêm túi khí ở một hoặc cả hai phổi. Các túi khí có thể chứa đầy dịch hoặc mủ (chất có mủ), gây ho có đờm hoặc mủ, sốt, ớn lạnh và khó thở.

Nhiều loại sinh vật, bao gồm vi khuẩn, virus và nấm, có thể gây viêm phổi. Có thể khó để biết liệu bệnh viêm phổi là do virus hay vi khuẩn.

Viêm phổi có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Bệnh nghiêm trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người trên 65 tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hoặc hệ miễn dịch yếu.

Nguyên nhân gây viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở phổi.

Khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh, phổi của chúng chứa đầy chất lỏng và trở nên khó thở. Trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành (tức là trẻ sơ sinh) hoặc bị suy yếu – chẳng hạn như do suy dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh như HIV – sẽ dễ bị viêm phổi hơn.

Nhiều loại vi sinh vật khác có thể gây viêm phổi. Phổ biến nhất là vi khuẩn và virus trong không khí chúng ta hít thở. Cơ thể bạn thường ngăn chặn những vi trùng này lây nhiễm vào phổi của bạn. Nhưng đôi khi những vi trùng này có thể chế ngự hệ thống miễn dịch của bạn, ngay cả khi sức khỏe của bạn nhìn chung tốt.

Viêm phổi được phân loại theo loại vi trùng gây ra bệnh và nơi bạn bị nhiễm trùng.

Viêm phổi do mắc phải

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng là loại viêm phổi phổ biến nhất. Nó xảy ra bên ngoài bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Nó có thể được gây ra bởi:

  • Vi khuẩn: Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi do vi khuẩn ở Hoa Kỳ là Streptococcus pneumoniae. Loại viêm phổi này có thể tự xảy ra hoặc sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần (thùy) của phổi, tình trạng này gọi là viêm phổi thùy.
  • Các sinh vật giống vi khuẩn: Mycoplasma pneumoniae cũng có thể gây viêm phổi. Nó thường tạo ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các loại viêm phổi khác. Viêm phổi đi bộ là tên không chính thức được đặt cho loại viêm phổi này, thường không đủ nghiêm trọng để cần nghỉ ngơi tại giường.
  • Nấm: Loại viêm phổi này phổ biến nhất ở những người có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu và ở những người đã hít phải liều lượng lớn sinh vật này. Loại nấm gây ra bệnh này có thể được tìm thấy trong đất hoặc phân chim và thay đổi tùy theo vị trí địa lý.
  • Virus, bao gồm cả COVID-19: Một số loại virus gây cảm lạnh và cúm có thể gây viêm phổi. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ dưới 5 tuổi. Viêm phổi do virus thường nhẹ. Nhưng trong một số trường hợp nó có thể trở nên rất nghiêm trọng. Vi-rút Corona 2019 (Covid-19) có thể gây viêm phổi và có thể trở nên nghiêm trọng.

Viêm phổi bệnh viện

Một số người bị viêm phổi trong thời gian nằm viện vì một căn bệnh khác. Viêm phổi mắc phải tại bệnh viện có thể nghiêm trọng vì vi khuẩn gây ra bệnh có thể kháng thuốc kháng sinh hơn và vì những người mắc bệnh đã bị bệnh. Những người đang sử dụng máy thở (máy thở), thường được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, có nguy cơ mắc loại viêm phổi này cao hơn.

Viêm phổi mắc phải do chăm sóc sức khỏe

Viêm phổi mắc phải tại cơ sở chăm sóc sức khỏe là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ở những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn hoặc những người được chăm sóc tại các phòng khám ngoại trú, bao gồm cả các trung tâm lọc thận. Giống như viêm phổi mắc phải tại bệnh viện, viêm phổi mắc phải tại cơ sở y tế có thể do vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao hơn gây ra.

Viêm phổi do hô hấp hít phải

Viêm phổi do hít phải xảy ra khi bạn hít thức ăn, đồ uống, chất nôn hoặc nước bọt vào phổi. Khát vọng có nhiều khả năng xảy ra nếu có điều gì đó làm rối loạn phản xạ bịt miệng bình thường của bạn, chẳng hạn như chấn thương não hoặc vấn đề về nuốt, hoặc sử dụng quá nhiều rượu hoặc ma túy.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi là gì?

Vì viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng ở phổi nên các triệu chứng phổ biến nhất là ho, khó thởsốt.

Trẻ bị viêm phổi thường thở nhanh hoặc ngực dưới có thể hóp vào hoặc co lại khi hít vào (ở người khỏe mạnh, ngực nở ra khi hít vào).

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Hoặc họ có thể nôn mửa, sốt và ho, tỏ ra bồn chồn, mệt mỏi và thiếu năng lượng, hoặc khó thở và ăn uống.

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc viêm phổi và cần được hỗ trợ y tế kịp thời:

  1. Người lớn trên 65 tuổi
  2. Trẻ dưới 2 tuổi có dấu hiệu và triệu chứng
  3. Những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu
  4. Những người đang hóa trị hoặc dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch
  5. Đối với một số người lớn tuổi và những người bị suy tim hoặc các vấn đề về phổi mãn tính, viêm phổi có thể nhanh chóng trở thành một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm phổi có lây không?

Viêm phổi dễ lây lan và có thể lây lan qua các hạt trong không khí (ho hoặc hắt hơi). Nó cũng có thể lây lan qua các chất lỏng khác, như máu khi sinh con hoặc từ các bề mặt bị ô nhiễm.

Chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh viêm phổi thông qua khám sức khỏe, bao gồm kiểm tra các kiểu thở bất thường và lắng nghe phổi của trẻ. Đôi khi họ có thể sử dụng chụp X-quang ngực hoặc xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Ngoài ra, ở một số khu vực nông thôn, miền núi hẻo lánh ở xa trung tâm, nhân viên y tế có thể dựa vào chẩn đoán viêm phổi bằng cách đếm số nhịp thở của trẻ mỗi phút.

Ví dụ, một đứa trẻ 5 tháng tuổi thở 50 nhịp mỗi phút sẽ thở quá nhanh và có thể bị viêm phổi. Số lần thở để ‘thở nhanh’ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ – trẻ nhỏ thường có nhịp thở cao hơn trẻ lớn.

trẻ bị viêm phổi

Điều trị viêm phổi

Việc điều trị viêm phổi phụ thuộc vào loại viêm phổi. Ở các nước đang phát triển, một số lượng lớn các trường hợp viêm phổi là do vi khuẩn gây ra và có thể được điều trị bằng kháng sinh chi phí thấp. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trẻ em bị viêm phổi nhận được thuốc kháng sinh cần thiết vì không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng.

Các nguyên nhân khác gây viêm phổi là virus hoặc vi khuẩn mycobacteria (ví dụ như vi khuẩn gây bệnh lao) cần các phương pháp điều trị khác.

Bệnh lao nói riêng thường không được chẩn đoán.

Oxy có thể đóng vai trò gì trong điều trị viêm phổi?

Oxy là phương pháp điều trị thiết yếu và cứu sống trẻ em và trẻ sơ sinh bị viêm phổi nặng. Đó là vì tình trạng viêm phổi của họ khiến lượng oxy không đủ đi vào máu.

Viêm phổi có thể phòng ngừa được không?

Viêm phổi có thể được ngăn ngừa ngay từ đầu bằng cách tăng cường các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như dinh dưỡng đầy đủ và bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như ô nhiễm không khí (khiến phổi dễ bị nhiễm trùng hơn) và thực hành vệ sinh tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cải thiện việc rửa tay bằng xà phòng giúp giảm tới 50% nguy cơ viêm phổi bằng cách giảm tiếp xúc với vi khuẩn.

Đừng hút thuốc. Hút thuốc làm tổn hại đến khả năng phòng vệ tự nhiên của phổi chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Có vắc xin ngừa viêm phổi không?

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn có thể phòng ngừa dễ dàng bằng vắc-xin.

Tuy nhiên, hơn 50% trẻ em trên toàn thế giới không được bảo vệ hoàn toàn bằng vắc xin cơ bản để ngăn ngừa bệnh viêm phổi – vắc xin phế cầu khuẩn (PCV). Một loại vắc-xin mới cho một trong những nguyên nhân chính gây viêm phổi đang được phát triển.

Reply