--------------------------------------------- ---------------------------------------------

10 bệnh thường gặp ở trẻ em và cách điều trị

10 bệnh thường gặp ở trẻ em

Mọi trẻ em đều xứng đáng được chăm sóc y tế chất lượng cao. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải biết các hướng dẫn điều trị cập nhật nhất để có thể chắc chắn rằng con mình đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể.

Thông tin sau đây từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) liệt kê một số bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và các phương pháp điều trị đã được phê duyệt. Các phương pháp điều trị được thảo luận ở đây dựa trên bằng chứng khoa học và phương pháp thực hành tốt nhất.

Tuy nhiên, có thể có những lý do khiến bác sĩ nhi khoa đưa ra những khuyến nghị khác nhau cho con bạn, đặc biệt nếu con bạn đang mắc bệnh hoặc dị ứng. Bác sĩ nhi khoa sẽ thảo luận với bạn về mọi thay đổi trong cách điều trị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách chăm sóc thích hợp cho con mình, vui lòng thảo luận với bác sĩ nhi khoa.

Đau họng

Đau họng là bệnh thường gặp ở trẻ em và có thể gây đau đớn. Tuy nhiên, viêm họng do virus gây ra không cần dùng kháng sinh. Trong những trường hợp đó, không cần dùng thuốc cụ thể và con bạn sẽ khỏe hơn sau bảy đến mười ngày. Trong những trường hợp khác, đau họng có thể do nhiễm trùng gọi là liên cầu khuẩn (viêm họng liên cầu khuẩn).

Viêm họng liên cầu khuẩn không thể được chẩn đoán chính xác chỉ bằng cách nhìn vào cổ họng. Cần phải thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh tại phòng khám, bao gồm xét nghiệm nhanh dịch họng, để xác nhận chẩn đoán liên cầu khuẩn. Nếu dương tính với strep, bác sĩ nhi khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Điều rất quan trọng là con bạn phải dùng thuốc kháng sinh đủ liệu trình theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng thuyên giảm hoặc biến mất. Thuốc steroid (chẳng hạn như prednisone) không phải là phương pháp điều trị thích hợp cho hầu hết các trường hợp đau họng.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hiếm khi mắc bệnh viêm họng liên cầu khuẩn, nhưng chúng có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn liên cầu khuẩn hơn nếu chúng được chăm sóc trẻ em hoặc nếu anh chị lớn mắc bệnh. Mặc dù liên cầu khuẩn lây lan chủ yếu qua ho và hắt hơi, con bạn cũng có thể nhiễm bệnh khi chạm vào đồ chơi mà trẻ bị nhiễm bệnh đã chơi.

Đau tai

Đau tai thường gặp ở trẻ em và có thể do nhiều nguyên nhân – bao gồm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa), tai khi bơi lội (nhiễm trùng da ở ống tai), áp lực do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang, đau răng lan lên hàm đến tai, và những người khác.

Để phân biệt, bác sĩ nhi khoa sẽ cần kiểm tra tai của con bạn.

Trên thực tế, khám tại phòng khám vẫn là cách tốt nhất để bác sĩ nhi khoa đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nếu con bạn đau tai kèm theo sốt cao, liên quan đến cả hai tai hoặc nếu con bạn có các dấu hiệu bệnh khác, bác sĩ nhi khoa có thể quyết định rằng dùng kháng sinh là phương pháp điều trị tốt nhất.

Amoxicillin là loại kháng sinh được ưu tiên điều trị nhiễm trùng tai giữa – ngoại trừ khi bị dị ứng với penicillin hoặc nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát.

Nhiều bệnh nhiễm trùng tai thực sự là do virus gây ra và không cần dùng kháng sinh. Nếu bác sĩ nhi khoa nghi ngờ tình trạng nhiễm trùng tai của con bạn có thể là do virus, họ sẽ nói chuyện với bạn về những cách tốt nhất để giúp giảm đau tai cho con bạn cho đến khi vi-rút hết tác dụng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng bàng quang, còn gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (urinary tract infections – UTI), xảy ra khi vi khuẩn tích tụ trong đường tiết niệu.

UTI có thể được tìm thấy ở trẻ em từ khi còn nhỏ cho đến tuổi thiếu niên và đến tuổi trưởng thành.

Các triệu chứng của UTI bao gồm đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, cần đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp, đái dầm hoặc tai nạn ở trẻ biết đi vệ sinh, đau bụng hoặc đau bên hông hoặc lưng.

Bác sĩ nhi khoa sẽ cần lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra UTI trước khi xác định phương pháp điều trị. Bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại vi khuẩn nào được tìm thấy trong nước tiểu của con bạn.

Nhiễm trùng da

Ở hầu hết trẻ em bị nhiễm trùng da, có thể cần xét nghiệm da (cấy hoặc phết) để xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất . Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu con bạn có tiền sử MRSA, nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc các vi khuẩn kháng thuốc khác hoặc nếu trẻ đã tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình hoặc tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc.

Viêm phế quản

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp lớn hơn, trung tâm hơn trong phổi và thường gặp ở người lớn.

Thông thường từ “viêm phế quản” được dùng để mô tả virus ở ngực và không cần dùng kháng sinh.

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa lạnh và cúm. Bác sĩ có thể nghe thấy tiếng “thở khò khè” khi con bạn thở.

Viêm tiểu phế quản thường do virus gây ra và không cần dùng kháng sinh. Thay vào đó, hầu hết các khuyến nghị điều trị đều hướng đến việc giúp con bạn cảm thấy thoải mái khi được theo dõi chặt chẽ mọi khó khăn về thở, ăn uống hoặc có dấu hiệu mất nước.

Thuốc dùng cho bệnh nhân hen suyễn (như albuterol hoặc steroid) không được khuyến cáo cho hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm tiểu phế quản. Trẻ sinh non hoặc có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể cần các kế hoạch điều trị khác nhau.

Đau mỏi

Thuốc giảm đau tốt nhất cho trẻ em là acetaminophen hoặc ibuprofen. Hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa về lượng cho con bạn uống vì liều lượng này phải dựa trên cân nặng của con bạn.

Thuốc giảm đau gây mê không thích hợp cho trẻ em bị thương tích hoặc có triệu chứng thường gặp như bong gân mắt cá chân, đau tai hoặc đau họng.

Codeine không bao giờ nên được sử dụng cho trẻ em vì nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và thậm chí tử vong ở trẻ em.

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh là do virus ở đường hô hấp trên gây ra . Nhiều trẻ nhỏ—đặc biệt là những trẻ đang đi nhà trẻ—có thể bị cảm lạnh từ 6 đến 8 lần mỗi năm. Các triệu chứng cảm lạnh (bao gồm sổ mũi, nghẹt mũi và ho) có thể kéo dài đến 10 ngày.

Chất nhầy màu xanh lá cây trong mũi không tự động có nghĩa là cần dùng kháng sinh; cảm lạnh thông thường không bao giờ cần dùng kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ nhiễm trùng xoang, bác sĩ sẽ quyết định cẩn thận liệu kháng sinh có phải là lựa chọn tốt nhất hay không dựa trên các triệu chứng của con bạn và khám thực thể.

Viêm xoang do vi khuẩn

Viêm xoang do vi khuẩn là do vi khuẩn bị mắc kẹt trong xoang. Người ta nghi ngờ viêm xoang khi có các triệu chứng giống cảm lạnh như chảy nước mũi, ho ban ngày hoặc cả hai kéo dài hơn 10 ngày mà không cải thiện.

Có thể cần dùng thuốc kháng sinh nếu tình trạng này đi kèm với nước mũi đặc màu vàng và sốt ít nhất 3 hoặc 4 ngày liên tiếp.

Ho

Ho thường do virus gây ra và thường không cần dùng kháng sinh.

Thuốc ho không được khuyến cáo cho trẻ từ 4 tuổi trở xuống hoặc cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi trừ khi có lời khuyên của bác sĩ .

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng thuốc ho không có tác dụng ở nhóm trẻ 4 tuổi trở xuống và có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Không nên sử dụng thuốc ho có chất gây nghiện như codeine cho trẻ em.

Những thông tin cha mẹ cần lưu ý

Đôi khi, nhiễm trùng nhẹ—do virus hoặc vi khuẩn—có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bệnh của con bạn có vẻ thay đổi, trở nên nặng hơn, không khỏi sau vài ngày hoặc nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng mới nào phát triển. Nếu bệnh của con bạn trở nên trầm trọng hơn hoặc nếu trẻ bị biến chứng, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị một phương pháp điều trị mới.

(*) Theo AAP

Reply