--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Hệ vi sinh đường ruột là gì?

Hệ vi sinh đường ruột là gì?

Trong lĩnh vực sức khỏe và y học, hệ vi sinh vật là thuật ngữ dùng để mô tả các vi sinh vật tồn tại trên hoặc bên trong cơ thể con người, chẳng hạn như hệ thực vật đường ruột hoặc hệ thực vật trên da. Khi nói về hệ vi sinh vật trong bối cảnh cơ thể con người, thuật ngữ này đề cập đến vi khuẩn, nấm men và các loại nấm khác.

Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến tất cả các vi sinh vật sống trong hệ thống tiêu hóa. Hệ vi sinh vật có tính chất riêng biệt đối với mỗi người và rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể.

Các nghiên cứu về hệ vi sinh đường ruột đang được tiến hành, nhưng ngày càng rõ ràng rằng một số loại vi khuẩn, nấm men và các loại nấm khác ít nhiều có lợi cho sức khỏe tổng thể. Mọi người có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của họ bằng chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác.

Một số thuật ngữ liên quan đến hệ vi sinh đường ruột:

 • Vi khuẩn ruột
 • Intestinal flora
 • Microbiota
 • Microbiome
 • Microflora

Rõ ràng là hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với cả sức khỏe và khả năng dễ mắc bệnh của chúng ta.

Sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh vật của mỗi người được phát triển trong những năm đầu đời. Thành phần của hệ vi sinh ở người được hoàn thiện cơ bản khi trẻ lên 3 tuổi. Tuy nhiên, hệ vi sinh có thể bị thay đổi bởi một số yếu tố nhất định. Cách phổ biến nhất để tác động lên hệ vi sinh vật là điều chỉnh chế độ ăn uống.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với ruột được cho là hoàn toàn hoặc gần như vô trùng.

Khi trẻ đi qua đường sinh của mẹ, chúng tiếp xúc với các vi sinh vật trong âm đạo của mẹ, đây là nguồn gốc của quần thể hệ vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật được tiếp tục phát triển nhờ tiếp xúc với môi trường và hấp thụ sữa mẹ, sữa công thức và cuối cùng là thức ăn.

Đây là những yếu tố tạo nên hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ và không di chuyển qua đường sinh. Thành phần của hệ vi sinh đường ruột sau đó tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Vị trí của hệ vi sinh đường ruột

Các chất được tiết ra trong quá trình tiêu hóa có ảnh hưởng đến nơi vi khuẩn đường ruột sinh sôi nảy nở.

Axit dạ dày, axit mật và enzyme tuyến tụy thường ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trong dạ dày hoặc phần đầu của ruột non.

Ngoại lệ, sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ là một vấn đề sức khỏe trong đó vi khuẩn dư thừa được tìm thấy trong ruột non.

Do đó, vi khuẩn đường ruột được tìm thấy ở một mức độ nào đó ở phần cuối của ruột non nhưng phần lớn lại được tìm thấy ở ruột già.

Người ta ước tính rằng có hơn một nghìn loại vi khuẩn trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng những vi khuẩn này chiếm từ 25% đến 54% trong phân của bạn.

Thế giới vi sinh vật này được tách ra bên trong cơ thể bạn thông qua một lớp tế bào trên ruột già của bạn — các tế bào được gọi là tế bào biểu mô.

vị trí của hệ vi sinh đường ruột

Chức năng của hệ vi sinh đường ruột

Như đã nêu ở trên, hệ thực vật đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng đề kháng của mỗi người. Hai trong số những vai trò quan trọng nhất liên quan đến việc bảo vệ hệ thống miễn dịch và trao đổi chất.

Đối với những chức năng quan trọng này, cần phải có ưu thế tối ưu của vi khuẩn “thân thiện” hay còn gọi là lợi khuẩn probiotics. Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng chức năng này:

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Dường như có hai cách mà vi khuẩn đường ruột hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Đầu tiên là vi khuẩn có ích cung cấp sự bảo vệ trực tiếp cho niêm mạc ruột già của chúng ta, loại bỏ các chất có hại cho chúng ta. Khi hệ thống này bị tổn hại, có thể xuất hiện tình trạng tăng tính thấm của ruột (hội chứng rò rỉ ruột).

Thứ hai là vi khuẩn đường ruột có lợi hoạt động với hệ thống miễn dịch ở cấp độ niêm mạc ruột của chúng ta để chống lại vi khuẩn gây bệnh hoặc các chất khác.

Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng theo cách loại bỏ những thứ có thể gây hại. Hoặc nó có thể phản ứng thái quá, làm quá nhiều, chẳng hạn như gây ra phản ứng dị ứng với thực phẩm hoặc chất khác.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu cách thay đổi hệ vi sinh vật để nó giúp hệ thống miễn dịch phản ứng thích hợp trong mọi trường hợp. Giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ nó theo những cách đã được xác định có thể hữu ích trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Hệ vi sinh đường ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho chúng ta vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

Hệ vi sinh vật cũng tương tác với carbohydrate không được tiêu hóa ở ruột non (chẳng hạn như tinh bột kháng tiêu và FODMAP).

Sự tương tác này cung cấp thêm chất dinh dưỡng, khuyến khích sự phát triển của tế bào biểu mô và điều chỉnh việc lưu trữ chất béo.

Trục Ruột-Não

Trục ruột-não là sự kết nối giữa hệ vi sinh vật đường ruột và não (hệ thần kinh trung ương).

Người ta cho rằng sự đa dạng và cấu tạo của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến não, bao gồm cả sự phát triển của các rối loạn thần kinh.

Trục ruột-não cũng được cho là hoạt động theo hướng khác, trong đó não có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Vì lý do này, một số tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), hiện được coi là rối loạn tương tác ruột-não.

Các vấn đề sức khỏe liên quan

Hiện nay người ta nhận thấy rằng thành phần hệ vi sinh đường ruột kém tối ưu có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe, cả về tiêu hóa và không tiêu hóa.

Các vấn đề sức khỏe hiện nay dường như có liên quan trực tiếp đến sự cân bằng không lành mạnh của hệ vi sinh đường ruột, một trạng thái được gọi là rối loạn sinh lý, bao gồm:

 • Bệnh dị ứng
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh viêm ruột (IBD)
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Béo phì
 • Hội chứng chuyển hóa

Tiêu chuẩn một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Thế nào là “khỏe mạnh” trong hệ vi sinh vật đường ruột vẫn chưa được hiểu rõ. Ví dụ, không có danh sách tổng thể về các loại vi khuẩn khác nhau và tỷ lệ vi khuẩn cần có để mọi người được khỏe mạnh.

Điều được biết là thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng đến sức khỏe. Thành phần xem xét loại vi khuẩn nào có trong ruột và số lượng bao nhiêu. Sự đa dạng đề cập đến ý tưởng có nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Rối loạn sinh lý đề cập đến sự thay đổi trong hệ vi sinh vật trở nên kém đa dạng hơn hoặc kém thuận lợi hơn đối với sức khỏe tổng thể. Nhiều thứ có thể dẫn đến chứng rối loạn sinh lý, bao gồm dùng thuốc kháng sinh, nhiễm trùng và thay đổi chế độ ăn uống.

Hệ vi sinh vật đường ruột bảo vệ cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Vẫn chưa biết chính xác cấu trúc hệ vi sinh vật của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào. Tuy nhiên, có thể đưa ra một số khái quát chung về cách chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường khác có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật theo hướng này hay hướng khác.

thành phần của hệ vi sinh đường ruột

Chăm sóc hệ vi sinh đường ruột

Giảm căng thẳng, giảm thiểu sử dụng kháng sinh và ăn một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng (bao gồm cả các loại thực phẩm được coi là prebiotic) đều có khả năng tối ưu hóa hệ vi sinh đường ruột ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

Ngoài ra, mặc dù lợi ích chưa được chứng minh nhưng men vi sinh có thể hữu ích và dường như không làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Một kỹ thuật được gọi là cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân dường như có một số hứa hẹn trong những trường hợp cực đoan trong việc tăng cường sức khỏe của hệ thực vật đường ruột.

Những cách hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột

Cách phổ biến nhất để tác động lên hệ vi sinh vật là điều chỉnh chế độ ăn uống.

Đánh giá chế độ ăn uống của bạn

Chế độ ăn uống, bắt đầu từ chế độ ăn của người sinh ra trẻ sơ sinh, là một yếu tố quan trọng đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhìn chung, chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau – đặc biệt là thực vật, bao gồm trái cây, các loại hạt và rau quả – sẽ hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột tăng lên ở những người ăn một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải mọi loại thực phẩm đều được đưa vào kết quả nghiên cứu.

Các loại thực phẩm liên quan đến việc có hệ vi sinh vật đa dạng hơn bao gồm:

 • Trứng
 • Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (ví dụ trong nghiên cứu là rau bina, hạt, cà chua và bông cải xanh)
 • Quả hạch
 • Cá (cá trắng và cá có dầu)

Thực phẩm liên quan đến hệ vi sinh vật ít đa dạng hơn bao gồm:

 • Thịt xông khói
 • Món tráng miệng có sữa
 • Bánh nhân thịt
 • Thực phẩm siêu chế biến (trong nghiên cứu, ví dụ là nước sốt và đậu nướng)

Các tác giả chỉ ra rằng có chỗ cho sắc thái. Chất lượng, nguồn gốc và loại thực phẩm đều quan trọng trong việc xem xét liệu nó có thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hay không.

Ví dụ, thực phẩm có nguồn gốc thực vật được chế biến cực kỳ có thể không mang lại lợi ích cho hệ vi sinh vật như toàn bộ trái cây hoặc rau quả.

Nghiên cứu chưa đến mức có thể xác định được tất cả các phần trong chế độ ăn uống của con người về cách chúng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật. Hơn nữa, không có đủ bằng chứng để nói cho mọi người biết chính xác họ nên ăn gì để hỗ trợ hệ vi sinh vật của mình.

Phần lớn nghiên cứu vẫn đang được thực hiện trên chuột và điều đó không phải lúc nào cũng trực tiếp giải thích những gì có thể xảy ra ở người.

Bất kỳ lời khuyên chung về chế độ ăn uống nào cũng cần được xem là chỉ như vậy – không dành riêng cho bất kỳ một người nào. Điều đó không có nghĩa là nó không hữu ích nhưng có thể không cung cấp tất cả thông tin cần thiết.

Tăng cường thực phẩm có lợi cho hệ vi sinh đường ruột

Với tất cả những lưu ý đó, có thể có một số mặt hàng mà khi được thêm vào chế độ ăn uống có thể thay đổi hệ vi sinh vật theo hướng đa dạng hơn. Điều này có thể bao gồm:

 • Thực phẩm chứa prebiotic (chất xơ thực vật chuyên biệt tốt cho vi khuẩn đường ruột): Chẳng hạn như atisô, măng tây, chuối, quả việt quất, tỏi, tỏi tây và hành tây.
 • Thực phẩm lên men có chứa men vi sinh (vi khuẩn sống được tìm thấy trong hệ vi sinh vật đường ruột): Chẳng hạn như kefir, kim chi, natto, dưa cải bắp để lạnh và sữa chua
 • Thực phẩm chứa polyphenol (hợp chất chống oxy hóa có trong thực vật): Chẳng hạn như trái cây, hạt, rau, trà, sản phẩm ca cao và rượu vang

Hạn chế thực phẩm có thể gây hại cho hệ vi sinh đường ruột

Không có danh sách thực phẩm nào làm xấu đi hệ vi sinh vật đường ruột đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chế độ ăn bao gồm nhiều loại thực phẩm này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật và sự đa dạng của chúng, chẳng hạn như:

 • Chất làm ngọt nhân tạo (saccharin, sucralose và aspartame)
 • Thịt bò (thịt đỏ)
 • Chất béo bão hòa (sữa, phô mai, bơ, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, dầu dừa, dầu cọ)

Trong một nghiên cứu, chế độ ăn không có gluten (chế độ ăn không chứa gluten, một loại protein có trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen), chế độ ăn phương Tây (chế độ ăn nhiều protein và chất béo động vật và ít chất xơ), và chế độ ăn giàu protein/ít carbohydrate có liên quan đến việc giảm vi khuẩn được coi là hữu ích hơn và sự gia tăng vi khuẩn được coi là ít hữu ích hơn.

Giảm căng thẳng

Bạn có thể không nghĩ căng thẳng là thứ có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng căng thẳng tâm lý (ngược lại với căng thẳng về thể chất) có thể cản trở hệ vi sinh vật.

Nghiên cứu chủ yếu được thực hiện trên động vật (chẳng hạn như chuột). Đây được gọi là dữ liệu tiền lâm sàng vì nó chưa được thử nghiệm trong nhiều nghiên cứu được thực hiện tốt ở người.

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể bị thay đổi nhưng nó cũng khá linh hoạt. Nó có xu hướng quay trở lại như trước khi bị gián đoạn. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đủ lâu để mất đi phần nào sự ổn định đó.

Căng thẳng mãn tính cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn sinh học, mặc dù ý nghĩa của nó đối với sức khỏe tổng thể vẫn chưa được hiểu rõ. Có thể sự gián đoạn do căng thẳng có thể dẫn đến sự thay đổi lâu dài ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh khác.

Vì lý do đó, việc kiểm soát căng thẳng có thể giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. “Giảm căng thẳng” là một thuật ngữ rộng. Có nhiều cách để giảm căng thẳng và cách nào hữu ích sẽ khác nhau ở mỗi người.

Reply