--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Tác hại khi dùng men tiêu hóa không đúng cách

dung men tieu hoa khong dung cach

Tác hại khi dùng men tiêu hóa không đúng cách

Vẫn được coi là thuốc bổ “hiền lành” của hệ tiêu hóa nên chúng được nhiều người tự ý sử dụng. Nhưng thực chất men tiêu hóa cũng có thể gây không ít phiền toái.

Men tiêu hóa là các chế phẩm có bổ sung các enzyme tiêu hóa đông khô. Chúng sẽ giúp thức ăn phân hủy dễ dàng hơn và rất thích hợp cho những người đang bị chứng thiểu năng dịch dạ dày và các dịch tiêu hóa khác. Nhưng không phải càng nhiều dịch dạ dày, dịch tiêu hóa càng tốt nên bổ sung men tiêu hóa không đúng lúc, đúng người sẽ gây tai họa.

Cạn kiệt dịch tiêu hóa

Cơ thể người là một cỗ máy sống mang đặc điểm thích nghi sinh học nhất định. Nếu bộ máy tiết dịch tiêu hóa bình thường mà bạn cứ liên tục bổ sung men tiêu hóa thì sẽ gây ra một phản ứng ngược là cơ thể giảm tiết. Các kích thích giảm tiết lặp nhiều lần khiến cho bộ phận tiết dịch teo đi, lâu ngày chúng không tiết ra dịch nữa. Đến một ngày nào đó bạn không uống men tiêu hóa và thấy bụng đầy lên, thức ăn có vẻ chậm tiêu thì lúc đó có nghĩa là bạn đã bị lệ thuộc.

Lời khuyên: Khi bạn vẫn thấy ngon miệng, tiêu hóa bình thường thì chớ lạm dụng men tiêu hóa. Khi được bác sĩ khuyên dùng thì chớ dùng thêm liều. Khi đã trót dùng nhiều thì không nên bỏ ngay mà hãy giảm liều dần dần và dừng hẳn.

Làm tăng tiêu chảy

Về mặt cơ bản, tiêu chảy xảy ra là do hệ thần kinh của ruột bị kích thích quá mức, vận động ruột tăng cao không kịp hấp thu nước và điện giải. Khi dịch vị tăng tiết, chúng tăng kích thích nhu động ruột làm cho đi ngoài nặng thêm.

Sản phẩm men tiêu hóa chứa các men từ dạ dày sẽ làm tăng nồng độ dịch vị nên có thể dẫn đến kích thích quá mức hệ thần kinh ruột. Hậu quả là bạn bị đi ngoài sẽ đi ngoài nặng thêm.

Lời khuyên: Nếu bạn đang bị đi ngoài thì không nên chọn loại men tiêu hóa có các men của dạ dày như Pepsin. Trong trường hợp này, bạn nên chọn men vi sinh (tức loại chứa vi khuẩn có lợi; một số người cũng đánh đồng gọi chúng là men tiêu hóa).

Nặng thêm bệnh dạ dày

Men tiêu hóa chỉ phù hợp với người thiểu năng tiết dịch tiêu hóa, còn với người bị ưu năng dịch dạ dày thì chúng hại nhiều hơn lợi.

Viêm loét dạ dày là tình trạng dịch dạ dày tiết ra quá nhiều, ăn mòn và phá hủy luôn niêm mạc. Dùng men tiêu hóa là bạn vô tình bổ sung thêm các dịch này làm cho bệnh nặng thêm.

Lời khuyên: Nếu như bạn đang bị bệnh viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày hay ung thư dạ dày thì không nên dùng.

Phân hủy thuốc kháng sinh

Men tiêu hóa của dịch dạ dày có tác dụng phân hủy kháng sinh rất mạnh. Nếu như chúng ta dùng men tiêu hóa khi đang phải dùng kháng sinh thì nguy cơ thuốc bị phân hủy rất cao nên sẽ giảm hiệu quả điều trị.

Lời khuyên: Để an toàn, bạn nên dừng men tiêu hóa nếu phải uống thuốc. Còn nếu như bạn bắt buộc phải dùng hai thứ vì hai bệnh kết hợp, bạn nên uống thuốc trước, sau chừng 30 phút đến 1h thì bạn dùng men tiêu hóa.

Theo Sức khỏe Gia đình
www.menvisinhvn.com

Reply