--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ

men vi sinh va men tieu hoa

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ

Chào Bác sĩ Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu trai nhà tôi được hơn 7 tháng, nặng 8,6kg. Mấy tuần nay cháu bị đi ngoài sống phân, tôi mới cho cháu uống 1 đợt men tiêu hoá Antibio, uống xong cháu đi ngoài hết sống (có mùi thối, nhuyễn) nhưng sau đó 2 ngày thì lại bị sống phân trở lại. Liệu tôi có thể cho cháu tiếp tục uống loại Viabiovit tái tạo vi khuẩn có lợi để cháu dứt hẳn tình trạng này ko? Uống 2 lần gần nhau 2 loại men khác nhau có ảnh hưởng gì tới tiêu hoá của cháu ko a? Mong sớm nhận được hồi âm Cảm ơn bác sĩ (Trần Thị Sen).

Trả lời:

Trước hết phải khẳng định rằng antibio không phải là men tiêu hóa. Đây là chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn lành tính được sử dụng khi bị loạn khuẩn ruột (ruột có sự mất cân bằng về vi khuẩn, thiếu hụt loại vi khuẩn có lợi). Do đó thuốc được dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virut hoặc cho những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài…

Được gọi là men tiêu hóa khi thuốc chứa các enzym có tác dụng chuyển hóa thức ăn (chất bột, đường, đạm, béo) trong cơ thể như: pepsin, neopeptin… Các loại men tiêu hóa được chỉ định dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, chán ăn, ăn không tiêu) hoặc cho người mắc các bệnh lý làm giảm men tiêu hóa như loét dạ dày, viêm tụy mãn tính… Tuy nhiên không nên sử dụng các thuốc này kéo dài quá 10 ngày.

Việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao đều phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể. Ngoài ra có thể sử dụng các thức ăn có chứa men tiêu hóa tự nhiên như mầm thóc, giá đỗ giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu tinh bột. Bố mẹ không tự ý mua men tiêu hoá cho con dùng mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Đối với trường hợp của cháu nên đưa cháu đi khám tìm hiểu nguyên nhân thực thể để điều trị. Nếu cần phải dùng tới men tiêu hóa cũng không nên dùng quá 10 ngày. Khi hệ tiêu hóa của trẻ đã tốt hơn, cơ thể tự bài tiết được các men tiêu hóa thì nên dừng lại, không nên lạm dụng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo Thuốc & Biệt dược
www.menvisinhvn.com

thông tin men vi sinh colibacter

Reply