--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Những lưu ý về bệnh viêm màng não ở trẻ em

Bệnh viêm màng não ở trẻ em là gì?

Bệnh viêm màng não ở trẻ em là tình trạng viêm màng bao quanh não và tuỷ sống (còn gọi là màng não), vi khuẩn sẽ gây viêm và sinh mủ với diễn tiến rất nhanh.

Các vi khuẩn gây bệnh xuất hiện trong khoang dịch não tủy, làm tổn thương hệ thần kinh, gây ra những ảnh hưởng nặng nề về vận động và nhận thức. Một khi chúng tấn công cơ thể, hệ miễn dịch không thể kháng cự được sự nhiễm trùng.

Viêm màng não rất nguy hiểm, có thể tấn công tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ. Đối tượng dễ mắc viêm màng não mủ là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người trong độ tuổi từ 16 – 21.

Bệnh viêm màng não có thể cấp tốc gây chứng nhiễm trùng huyết cực kỳ trầm trọng, làm suy tuyến tiền thận, tạo vết bầm ửng đỏ đặc biệt trên da.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não

Nguyên nhân gây viêm màng não mủ có thể do nhiều loại vi khuẩn gây ra như: Haemophilus influenzae, Neisseria meningitidis, Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn)…

Các vi khuẩn gây bệnh phát triển cực nhanh, theo mạch máu lan đến cuối tiểu động mạch và làm hủy các mô trong người, kể cả da, đầu ngón tay, ngón chân, mũi, mắt, và cơ quan nội tạng. Từ đó, bệnh có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không kịp chữa trị.

Trong trường hợp được điều trị kịp thời, tuy người bệnh sẽ sống sót nhưng lại có thể gặp nguy cơ bị tổn thương não, điếc hoặc bị cắt cụt các chi.

Nhiễm khuẩn huyết là một dạng của nhiễm trùng máu, cũng do những vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não tấn công.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm màng não

– Ở giai đoạn đầu: Sốt, đau cổ, đau đầu khủng khiếp, đau lưng hoặc khớp, nôn mửa, khóc rên rỉ (trẻ nhỏ), không chịu ăn (trẻ nhỏ), đau họng, chảy nước mũi.

– Ở giai đoạn muộn: Xuất hiện các vết lốm đốm vàng hoặc ban đỏ trên da, đặc biệt ở ngón tay chân, cứng gáy, sợ ánh sáng, ngủ li bì (trẻ em), co giật, mất ý thức.

Phòng ngừa bệnh viêm màng não ở trẻ em

Cho đến nay, chưa có loại vắc xin nào đảm bảo gây miễn dịch đủ cùng lúc cho cả 6 loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não A, B, C, X, Y và W135.

Việc chọn lựa vắc xin thường dựa vào đặc điểm của vùng dịch để có loại phù hợp. Các loại vắc xin chỉ giúp phòng ngừa khoảng 85-90% trường hợp, chưa kể đến phức tạp trong chọn lựa các loại phân nhóm để sử dụng.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải cảnh giác những triệu chứng điển hình của bệnh viêm màng não ở trẻ em.

Theo Tri Thức Trẻ
www.menvisinhvn.com

Reply