--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Viêm đại tràng là gì ?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]Men vi sinh - Men tiêu hóa - Viêm đại tràng là gì

Viêm đại tràng là gì ?

Đại tràng (hay còn được gọi với tên khác là ruột già) là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể và có chiều dài khoảng 1,2 mét. Đại tràng có nhiệm vụ hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn. Nhờ hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, thức ăn bị chia nhỏ và phân hủy tạo thành bã thức ăn và sau đó chuyển hóa thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Trong lòng đại tràng bị tác động của vi khuẩn làm cho viêm đỏ, phù nề, thậm chí có những chỗ bị tổn thương mất một phần niêm mạc ruột thành ổ loét. Cần phân biệt viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.

Khoảng 15 – 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng, tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời người mắc viêm đại tràng có thể dẫn đến bệnh mãn tính thậm chí ung thư đại tràng.

[videoy id=”pR3R3PVrxXI”]

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân gây viêm đại tràng được phân loại thành một số loại sau:

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (Shigella, Salmonella, E.coli, amip…);
 • Viêm đại tràng do virus (cytomegalovirus – CMV);
 • Viêm đại tràng bức xạ (thường phát sinh sau quá trình trị xạ của bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt);
 • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ (như tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu cho đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông ngắt dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả là viêm của đoạn đại tràng đó, và đôi khi thậm chí là hoại tử);
 • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (hai loại bệnh này liên quan đến điều kiện được gây ra bởi các bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể trong đó cơ thể tạo tự kháng thể tấn công đại tràng). Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng được gọi là bệnh viêm ruột (IBD).

Triệu chứng của viêm đại tràng

Đa số những người bị viêm đại tràng, cho dù phát sinh bởi nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường xuất hiện các triệu chứng điển hình sau:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.

Trướng bụng, đầy hơi: khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.

Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.

Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu…

Dự phòng và điều trị viêm đại tràng

Viêm đại tràng khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, có nhiều vết viêm loét nên đại tràng dễ bị kích ứng bởi các nguyên nhân gây hại như virus, vi khuẩn, thức ăn không đảm bảo… Đây chính là nguyên khiến người bị viêm đại tràng hay bị tái phát, khó chữa dứt điểm được. Để khắc phục được tình trạng này thì hiện nay, việc tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng đang được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh.

Thêm vào đó, khi bị bệnh, người bệnh thường có thói quen sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm. Tuy nhiên kháng sinh lại gây ra nguy cơ là vừa diệt vi khuẩn có hại và đồng thời cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, từ đó làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến bệnh dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này thì người bệnh chỉ cần tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tốt hơn.

Xem thêm: Men tiêu hóa Colibacter – Giải pháp cho người bị viêm đại tràng

—————————————-

Searches related to viêm đại tràng là gì

 • viêm đại tràng nên ăn
 • viêm đại tràng uống thuốc
 • viêm đại tràng kiêng ăn
 • trieu chung viêm đại tràng là gì
 • bệnh viêm đại tràng
 • điều trị viêm đại tràng
 • hay bị viêm đại tràng
 • đại tràng nằm ở đâu

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Reply