--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và vai trò của men vi sinh

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”622″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://www.menvisinhvn.com/men-tieu-hoa-colibacter.html/”][vc_column_text]

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và vai trò của men vi sinh

Hiện nay men vi sinh được sử dụng phổ biến phòng ngừa bệnh tật và điều trị nhiều dạng bệnh lý khác nhau, đặc biệt là đối với trẻ em trong việc hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu tốt hơn những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bổ sung men vi sinh vào các sản phẩm cho trẻ nhỏ là một xu hướng được tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã và đang khuyến nghị.

Rối loạn tiêu hóa là một trong những rắc rối thường gặp ở trẻ. Đến các phòng khám Nhi khoa có thể thấy rối loạn tiêu hóa và viêm đường hô hấp là hai loại bệnh phổ biến trẻ thường mắc phải. Còn tại các phòng khám Dinh dưỡng, câu hỏi mà các bác sĩ hay phải trả lời là:

  • Vì sao trẻ lười ăn?
  • Vì sao trẻ gặp những vấn đề về rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đi phân sống, đầy hơi, khó tiêu…?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Theo phân tích của các chuyên gia về tiêu hóa, trong ruột có hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại sống bình đẳng với nhau trong cơ thể khỏe mạnh. Do nhiều nguyên nhân, như sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn không hợp lý… dẫn đến sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng. Khi các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt đối với trẻ em, nhất là ở tuổi ăn dặm, hệ vi sinh đường ruột chưa hoàn thiện nên dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng, đi ngoài phân sống… khiến cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển.

Làm thế nào để đường tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh? Đây là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm.

Lựa chọn men vi sinh là phương pháp được các chuyên gia khuyến nghị và rất nhiều bà mẹ áp dụng. Tuy nhiên lựa chọn sao cho đúng, cho tốt thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

Các ông bố bà mẹ luôn mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều đặn. Tuy nhiên ở mỗi đứa trẻ, sự hấp thu các chất dinh dưỡng lại không giống nhau.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ em về rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

TS. BS. Cao Thị Hậu – nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Bộ Y tế.

PGS. TS. Đào Xuân Vinh – nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt, Bộ Y tế.

———————————–

PV: Xin bác sĩ chia sẻ rõ hơn về cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ?

TS. BS. Cao Thị Hậu: cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ nói riêng và của con người được bắt đầu từ miệng –> thực quản –> dạ dày –> ruột. Trong ruột bao gồm ruột non, ruột già (đại tràng). Ngoài ra, hệ tiêu hóa còn bao gồm các dịch tiêu hóa và các enzyme tiêu hóa (hay còn gọi là men tiêu hóa) để tiêu hóa từng loại thức ăn khác nhau. Các men tiêu hóa này có mặt ở nhiều nơi của hệ tiêu hóa, ví dụ trong nước bọt, dạ dày, ruột… Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ được tiêu hóa bởi một loại men tiêu hóa đặc hiệu, đảm bảo loại thức ăn đó được tiêu hóa hoàn toàn và các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển tới ruột non và được hấp thu vào máu.

Ngoài ra, tham gia vào quá trình tiêu hóa còn có gan và tuyến mật với chức năng tiết ra mật, một loại dịch tiêu hóa.

Khi trẻ em có vấn đề về tiêu hóa, ví dụ bị viêm ruột, suy dinh dưỡng…sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của trẻ. Các dịch tiêu hóa cũng như men tiêu hóa được tiết ra ít hơn, dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thu không tốt.

Nếu trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì khả năng miễn dịch rất cao. Theo số liệu nghiên cứu của các chuyên gia Dinh dưỡng, sức khỏe của hệ tiêu hóa đóng góp tới 70% khả năng miễn dịch của cơ thể con người, trong đó có trẻ em.

PV: Như vậy là với những trẻ thường xuyên có những biểu hiện bất thường về tiêu hóa thì chắc chắn là khả năng cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Qua thực tế công tác chăm sóc và khám chữa cho các bé, bác sĩ có thể cho biết thêm về mối quan tâm của các bà mẹ về tình trạng rối loạn tiêu hóa của con cái?

TS. BS. Cao Thị Hậu: Điều đầu tiên các bà mẹ thường trao đổi khi tới gặp chúng tôi để nhờ hỗ trợ tư vấn đó là tình trạng biếng ăn ở trẻ. Khi trẻ bị biếng ăn thì cũng có vấn đề về ăn uống không hợp lý, làm cho đứa trẻ ăn quá nhiều dẫn đến rối loạn hệ vi sinh cũng như rối loạn các men tiêu hóa khiến cho đứa trẻ càng biếng ăn hơn.

Vấn đề thứ hai nữa là trẻ bị táo bón. Tình trạng táo bón ở trẻ cũng có nhiều nguyên  nhân, trong đó nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa. Tùy thuộc vào tình trạng táo bón, ví dụ như táo bón do ăn ít rau, ít vận động, ít uống nước hoặc sau một đợt dùng kháng sinh dài ngày dẫn tới rối loạn vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, cũng có một vài biểu hiện khác của táo bón như khi bị còi xương thì trong giai đoạn đầu đứa trẻ cũng bị táo bón.

Ngoài ra, khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không tốt, chế biến bữa ăn không đảm bảo cũng dẫn đến đứa trẻ bị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Thêm vào đó, nhiều trẻ cũng hay gặp phải triệu chứng đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon…

Như vậy, trên đây là những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tuổi.

PV: Trong những ngày tháng đầu đời, ống tiêu hóa của trẻ phải tiếp xúc nhiều với tác nhân lạ, cũng như là những vi sinh vật gây bệnh nên việc tăng cường miễn dịch thông qua đường tiêu hóa được coi là phương pháp khoa học mà tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị, trong đó việc bổ sung men vi sinh vào các sản phẩm cho trẻ nhỏ đang trở nên rất phổ biến. Vậy PGS. TS. Đào Xuân Vinh có thể giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn thế nào là men vi sinh?

PGS. TS. Đào Xuân Vinh: Các bà mẹ chúng ta cũng đã nghe nhiều đến men vi sinh cũng như đã từng sử dụng cho con cái mình. Thực tế, men vi sinh chính là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và được tổ chức Y tế thế giới thống nhất gọi tên là Probiotics.

PV: Như vậy rõ ràng men vi sinh hay còn gọi là Probiotics có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nếu như khi bị rối loạn tiêu hóa mà được bổ sung những loại men vi sinh này thì sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chúng ta có thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Vậy thì PGS. TS. Đào Xuân Vinh có thể chia sẻ rõ hơn về cơ chế hoạt động của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa?

PGS. TS. Đào Xuân Vinh: Đây đúng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì khi sử dụng Probiotics thì chúng ta cũng cần phải biết tác dụng của các sản phẩm này là như thế nào.

Như chúng ta đã biết, đường ruột là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Hầu như sự chuyển hóa, hấp thu và bài tiết các chất dinh dưỡng đều xảy ra tại đường ruột. Theo các nghiên cứu, trong đường ruột chúng ta có khoảng 400 loại vi khuẩn khác nhau, gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột đã tạo ra sự ổn định của hệ tiêu hóa của chúng ta. Một khi sự cân bằng đó bị ảnh hưởng, cơ thể sẽ dễ bị các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc bảo vệ sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là một điều rất quan trọng.

Về cơ chế tác dụng của probiotics: các sản phẩm này có thể sử dụng qua đường uống hoặc đường thức ăn. Nơi cuối cùng hướng tới của các probiotics là đường ruột. Khi tới đường ruột, các probiotics sẽ phát huy tác dụng bằng cách:

  • Ức chế, ngăn cản vi khuẩn có hại, đồng thời tiết ra các enzyme tiêu hóa để hỗ trợ quá trình biến đổi thức ăn, giúp trẻ em hấp thu tốt hơn các dưỡng chất từ thức ăn.
  • Bản thân probiotics được hệ miễn dịch cơ thể coi là những kháng nguyên. Do đó, các kháng nguyên này sẽ tham gia kích thích tạo thành kháng thể, giúp cơ thể gia tăng các kháng thể, qua đó, tăng cường khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể.
  • Ngoài ra, các probiotics cũng có khả năng phát tán các yếu tố kháng viêm nên sẽ tạo điều kiện giúp cơ thể chống lại các hiện tượng nhiễm khuẩn.

PV: Như vậy có thể thấy rằng men vi sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với những trẻ có hệ tiêu hóa không tốt. Các probiotics sẽ hỗ trợ cho việc hấp thu dinh dưỡng của hệ tiêu hóa được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại men vi sinh của nhiều hãng sản xuất khác nhau. Điều này đã gây ra một số những băn khoăn và thắc mắc của các bậc phụ huynh không biết là nên lựa chọn loại men vi sinh nào cho phù hợp với cơ thể của con em mình. Vậy PGS. TS. Đào Xuân Vinh có thể đưa ra một số tiêu chí cũng như những chỉ số để các bậc phụ huynh có thể dựa vào đó và chọn loại men vi sinh phù hợp nhất?

PGS. TS. Đào Xuân Vinh: Đây đúng là vấn đề băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ cũng như những người sử dụng các sản phẩm có chứa Probiotics. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm Probiotics, gồm nhiều chủng loại và sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau.

Tuy nhiên, theo định nghĩa chuẩn của tổ chức Y tế thế giới, sử dụng Probiotics là bổ sung những vi khuẩn có lợi vào cơ thể qua đó giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì vậy, các sản phẩm Probiotics phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

  • Thứ nhất: các chủng lợi khuẩn bổ sung vào phải là những chủng vi sinh vật chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được nghiên cứu lâm sàng cũng như thử nghiêm trong phòng thí nghiệm để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Một số chủng vi khuẩn có lợi được sử dụng làm probiotics là Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus thermophilus, Bifidobacterium
  • Thứ hai: là phải đảm bảo được số lượng trong một đơn vị sản phẩm Probiotics. Nếu sản phẩm Probiotics chỉ đủ thành phần mà không đạt đủ mức cho phép về số lượng của mỗi loại vi khuẩn có lợi đó thì cũng sẽ không có tác dụng. Theo tổ chức Y tế thế giới, trong một đơn vị sản phẩm Probiotics (gram hoặc ml) phải đạt từ 10^7 đến 10^8 các vi sinh vật có lợi.
  • Thứ ba: công nghệ sản xuất Probiotics phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định. Trong công nghệ này có 2 vấn đề. Đầu tiên là quy trình sản xuất Probiotics bao giờ cũng có khâu gia nhiệt. Giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng tới khả năng sống sót và phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, bất kì quy trình sản xuất Probiotics của hãng nào cũng đều cần đảm bảo tỷ lệ sống sót của vi khuẩn có lợi sau giai đoạn này phải đạt cao nhất, đảm bảo đúng số lượng vi khuẩn theo quy định.
  • Thứ tư: các sản phẩm Probiotics bao giờ cũng được dùng qua đường tiêu hóa và đi xuống dạ dày. Như chúng ta đã biết, dạ dày nơi có độ pH rất cao nên rất dễ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ngay tại dạ dày và không đi vào tới đường ruột được. Chính vì vậy các công ty sản xuất phải có công nghệ bao gói Probiotics để đảm bảo khả năng sống sót của các vi khuẩn tại pH dạ dày.

PV: Như vậy là chúng ta đã hiểu được rằng trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của cơ thể cũng như trí tuệ của trẻ nhỏ. Có tới 80% tế bào sản sinh kháng thể bảo vệ cơ thể tập trung tại đường ruột nên càng có nhiều vi sinh vật có lợi trong đường ruột thì càng giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn, có đủ khả năng miễn dịch để chống lại các nguy cơ gây bệnh từ các vi khuẩn có hại. Các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó các bé sẽ có được sự phát triển tốt hơn trong tương lại./.

[/vc_column_text][vc_separator][vc_message message_box_style=”outline” message_box_color=”green” icon_fontawesome=”fa fa-heartbeat”]

Men vi sinh là các sản phẩm có chứa các vi sinh vật có ích, được sử dụng thông qua đường uống nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, vitamin và chất có hoạt tính kháng khuẩn, giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Men tiêu hóa là các enzym tiêu hóa do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thông thường, các enzym tiêu hóa có mặt trong dạ dày, nước bọt và sản phẩm của tuyến tụy nhằm bổ sung hỗ trợ  quá trình tiêu hóa thức ăn.

[/vc_message][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”614″ img_size=”medium” onclick=”custom_link” link=”https://www.menvisinhvn.com/men-tieu-hoa-colibacter.html/”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Bí quyết đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa chỉ sau 9 ngày sử dụng.[/vc_column_text][vc_btn title=”Xem ngay” style=”flat” color=”blue” link=”url:http%3A%2F%2Fwww.menvisinhvn.com%2Fmen-tieu-hoa-colibacter.html%2F|||”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”619″ img_size=”medium” onclick=”custom_link” link=”https://www.menvisinhvn.com/meo-hay-cho-me-khi-tre-bieng-an.html/”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]Trẻ biếng ăn thì phải làm sao? Mẹo hay cho mẹ khi trẻ biếng ăn.[/vc_column_text][vc_btn title=”Xem ngay” style=”flat” color=”blue” link=”url:http%3A%2F%2Fwww.menvisinhvn.com%2Fmeo-hay-cho-me-khi-tre-bieng-an.html%2F|||”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_cta h2=”MEN TIÊU HÓA COLIBACTER” h2_font_container=”color:%2346a22b” h2_google_fonts=”font_family:Open%20Sans%3A300%2C300italic%2Cregular%2Citalic%2C600%2C600italic%2C700%2C700italic%2C800%2C800italic|font_style:800%20bold%20regular%3A800%3Anormal” h4=”Men vi khuẩn sống được sản xuất theo CÔNG NGHỆ ĐỘC QUYỀN của Bệnh viện Bạch Mai.” txt_align=”center” style=”outline” color=”green” use_custom_fonts_h2=”true” h2_link=”url:http%3A%2F%2Fwww.menvisinhvn.com%2Fmen-tieu-hoa-colibacter.html%2F|||”]logo men vi sinh

CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA MEN TIÊU HÓA COLIBACTER

✅ Giúp nhanh chóng TÁI CÂN BẰNG hệ vi sinh đường ruột ở trẻ

✅ Giảm nhanh các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột ở trẻ như tiêu chảy, đi ngoài sống phân…

✅ Giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, giảm các triệu chứng chướng hơi đầy bụng khó tiêu, táo bón…

men tiêu hóa, Colibacter, men vi sinh, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột

(Click vào số điện thoại để gọi)

[/vc_cta][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row]