--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa?

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa?

Một vấn đề các bà mẹ thường hay gặp ở trẻ đó là trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa? Vì khi trẻ bị tiêu chảy sẽ bị mất đi một lượng nước khá nhiều nên cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất. Do đó, việc làm đầu tiên các mẹ cần lưu ý là phải bù nước cho trẻ. Tuy nhiên, việc bù nước lại có nhiều cách và có nên cho trẻ uống sữa khi bị tiêu chảy lại là một vấn đề các mẹ cần lưu ý để thực hiện cho đúng.

Nguyên nhân và biểu hiện tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một trong những chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy cấp. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ gây suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối. Bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ khi bị tiêu chảy

Trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em, vấn đề cần quan tâm là đề phòng mất nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy là tạm thời giảm số lượng sữa động vật và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ như protein, vitamin, các yếu tố vi lượng… để giúp phục hồi tổn thương ở niêm mạc. Ngoài ra, cần lưu ý không cho trẻ ăn nhóm thức ăn chứa nhiều đường và chất béo vì sẽ có nguy cơ làm tăng hiện tượng tiêu chảy.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy:

 • Trẻ đang bú mẹ thì nên tiếp tục cho bú và tăng thêm số lần bú;
 • Trẻ không bú mẹ mà ăn sữa ngoài thì cho trẻ dùng sữa công thức không chứa đường lactose;
 • Trẻ đã ăn bổ sung, ngoài sữa mẹ thì vẫn tiếp tục cho trẻ ăn bột, cháo hoặc súp nấu với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt. Nên nấu loãng hơn bình thường, ninh nhừ và nấu với dầu thực vật. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa và cho ăn thêm các loại quả chín hoặc nước quả như chuối, anh đào, mơ, lê, hồng xiêm để bổ sung lượng kali.

Khi đỡ tiêu chảy thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường để trẻ tránh bình phục và giảm thiểu nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, trong giai đoạn trẻ hồi phục sau tiêu chảy, có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa?

Chúng ta đều biết sữa rất tốt cho cơ thể của con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong sữa có làm lượng các chất dinh dưỡng cao, khi trẻ bị mắc bệnh nào đó không ăn uống được nhiều, bác sĩ thường khuyên cho bé uống thêm sữa. Mặc dù vậy, các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng vẫn có lời khuyên là khi trẻ bị tiêu chảy thì không nên cho trẻ uống các loại sữa như sữa bò tươi, váng sữa, sữa đặc có đường mà nên cho trẻ dùng sữa đậu nành, sữa chua. Nếu trẻ đang dùng sữa công thức thì nên dùng loại sữa không có đường lactose (free lactose).

Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ em

Đảm bảo vệ sinh ăn uống: lựa chọn thực phẩm an toàn, vệ sinh bình sữa, dụng cụ ăn uống chế biến thức ăn cho trẻ.

Thực hiện vệ sinh các nhân: rửa tay khi cho trẻ ăn, khi pha chế thức ăn, thay tã lót cho trẻ, sau khi đi vệ sinh.

Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

Sức khỏe và Đời sống

———————————————

Searches related to trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa

  • trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua
  • uống sữa bầu bị tiêu chảy
  • trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì
  • trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy
  • trẻ bị tiêu chảy phải làm sao
  • trẻ tiêu chảy uống sữa
  • bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì
 • bị tiêu chảy nên uống thuốc gì

Reply