--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Cách làm SỮA CHUA tại nhà cực ngon chỉ trong 15 phút

Cách làm sữa chua tại nhà cực ngon chỉ trong 15 phút

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tham khảo chia sẻ của một bà mẹ có con nhỏ và đang là giảng viên tại một trường Đại học ở Hà Nội về cách làm sữa chua tại nhà cực ngon, thơm dẻo chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút.

——————————————-

Con bé 6T nhà tớ thích ăn sữa chua nhà làm hơn là loại lên men công nghiệp ngoài hàng. Ngày nào cũng chén 2 thố như thế này.

Cách làm cực đơn giản. Các mẹ xem mô tả cách làm trong loạt hình dưới đây nhé. Tớ thề là tổng quy trình, bao gồm cả rửa cái bình pha chỉ mấthời gian khoảng 15 phút thôi.

Nguyên tắc:
1. Không cần công thức, quy trình gì hết
2. Nước lúc đổ men giống không để quá nóng hay bị nguội (sờ thành bình thấy ấm nóng – chừng 50 độ C)

Dụng cụ và nguyên liệu làm sữa chua

dụng cụ và nguyên liệu làm sữa chua tại nhà

1. Sữa đặc có đường (hoặc sữa tươi có đường, không đường + đường kính). Tóm lại tùy vào độ ngọt mà nhà bạn muốn. Nhà tớ thích ăn hơi ngọt, mà lười pha nhiều thứ nên dùng luôn sữa đặc. Nếu dùng sữa tươi, các bạn phải đun nóng lên. Tớ thấy kể cả dùng sữa tươi, vẫn nên cho thêm sữa đặc vào thì vị sữa chua sẽ đặc sắc hơn.

2. Bình thủy tinh/bình nhưa có mỏ để rót. Các mẹ dùng nội hoặc bát tô rồi lấy muôi múc vào các lọ nhỏ cũng được. Nhưng mà tội gì phải thế đúng ko? Làm thường xuyên thì đầu tư 1 lần cho giải phóng sức LĐ nhỉ!

3. Các lọ nhỏ có nắp, bằng thủy tinh hay nhựa cũng OK. Nhưng lọ thủy tinh ưu thế hơn hẳn vì giữ nhiệt tốt, giúp lên men ổn định hơn. Các mẹ xem ở hình tiếp có mẫu lọ thủy tinh.

4. Thùng xốp. Cái thùng này mua ngoài hàng hoa quả chắc chỉ mất 10k. Thùng này tớ tận dụng lại được từ 1 lần mua hàng. Thùng xốp là tốt nhất vì rất tiện, duy trì nhiệt ổn định.

 

Chuẩn bị dung dịch lên men để làm sữa chua từ sữa đặc

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Vì tớ làm sữa đặc, nhà lại có bình thủy điện nên rất nhanh. Cái bình thủy tinh này, tớ đổ khoảng 2/3 bình nước nóng để pha sữa đặc. Với bình này, tớ không làm hết hộp sữa đặc vì như thế sẽ ngọt quá, mà thành phẩm sẽ hơi đặc.

Sau đó tớ đổ thêm nước nguội. Nếm lại cho vừa miệng là được. Nói chung độ ngọt của giai đoạn này sẽ tương đương độ ngọt sữa chua thành phẩm. Nên cứ nếm thoải mái.

Trước khi cho sữa cái (hộp sữa chua có đường hay ko đường mua ngoài hàng), nhớ sờ thành bình trước để đảm bảo ko bị nóng quá. Nóng quá thì vi khuẩn sẽ chết. Mà nguội quá thì ko đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho lên men.

Chia sữa vào các lọ nhỏ

Con bé nhà tớ giúp ích nhiều nhất ở khâu này. Mẹ thì rót sữa vào các thố này. Con thì đóng nắp và bỏ vào thùng xốp.

Tớ mua thố này ở nhà sách Tiến Thọ trên đường Láng. 9k/lọ. Tớ mua 15 lọ là làm thoải mái. Thường mỗi lần chỉ làm khoảng 12 lọ thì cả nhà 3 người ăn được trong 2 – 3 ngày.

Phải nói là tớ rất thích loại này, vì nó chắc chắn và xinh xắn, ko ẽo uột như hộp nhựa. Các bé cũng dễ thao tác và tham gia được cùng mẹ nhiều hơn.

cách làm sữa chua từ sữa đặc

Tối ưu nhất là lượng sữa pha vừa đủ đổ vào lượng thố để sắp vừa một lớp vào thùng xốp.
Thành phẩm sắp xếp của con. Rất đơn giản nhé!

Lên men tạo sữa chua

Xếp xong, con lại phủ một lớp vải lên nữa. Vì mình chỉ làm có 12 hộp, ko kín hộp xốp, nên hay phủ thêm lớp vải để tránh mất nhiệt.

Đóng nắp và ủ trong khoảng 8h – 10h. Tớ thì cứ hay để qua đêm. Làm xong lúc 9h tối và sáng hôm sau ngủ dậy thì cho vào tủ lạnh.

cách làm sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện

Khi bỏ ra khỏi thùng xốp, các bạn sẽ thấy sữa chua trong lọ “đứng”, tức là mình có nghiêng đi thì nó cũng không bị vỡ ra. Thế là thành công.

Còn vị thì sau 2 lần làm là các bạn sẽ có cách pha chế của riêng mình thôi nhé.

Chúc các mẹ thành công với cách làm sữa chua tại nhà vô cùng đơn giản này !!!

Nguồn: www.facebook.com/tranthidiep85
www.menvisinhvn.com

Reply