--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Uống sữa khi nào là tốt nhất

Uống sữa khi nào là tốt nhất

Hãy uống sữa vào ba “thời điểm vàng” để hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Sữa bò giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích. Có thể dùng làm đồ uống trong bữa sáng hoặc đồ lót dạ trong buổi chiều, nhưng bạn có nghĩ rằng, uống sữa vào thời điểm cơ thể cần tiếp nạp thực phẩm nhất là thời điểm bổ sung dinh dưỡng tốt nhất? Bài này sẽ bật mí với bạn ba thời điểm vàng uống sữa để mang lại hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Sau bữa sáng

Sữa là thực phẩm thiên nhiên rất dễ tiêu hoá và hấp thụ, nhưng buổi sáng không nên uống sữa lúc bụng đói, mà nên uống kết hợp với ăn đồ tinh bột, như bánh bao, bánh mỳ, cháo,… Hoặc uống cách bữa sáng một tiếng, như vậy thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ được hấp thụ tối đa.

Chuyên gia cho rằng, uống sữa lúc bụng đói sẽ khó tiêu hoá. Khi bụng đói ruột nhu động tương đối nhanh, khi sữa vào ruột sẽ bị đẩy nhanh xuống đại tràng, như vậy không kịp hấp thụ các thành phần dinh dưỡng. Mà trong sữa nước lại chiếm tỉ trọng khá lớn, uống sữa khi bụng đói sẽ làm loãng dịch vị, không tốt cho việc tiêu hoá và hấp thụ thực phẩm.

Bốn giờ chiều

Sau 3 rưỡi chiều, khả năng tập trung và tinh thần của mọi người hầu như đã rơi vào trạng thái mệt mỏi, lúc này uống một ly sữa có thể khiến cho tinh thần sung mãn, nhanh chóng lấy lại tinh thần để làm việc. Bởi vì lúc này protein trong sữa dễ được tiêu hoá, giúp cho cơ thể nhanh chóng được bổ sung dưỡng chất cần thiết. Nếu có thể ăn thêm một chút tinh bột thì hiệu quả càng tốt hơn.

Nửa tiếng trước khi đi ngủ

Uống sữa trước khi đi ngủ sẽ nâng cao chất lượng giấc ngủ. Trong sữa có chứa L-Tryptophan và một lượng nhỏ chất dạng morphine, có tác dụng an thần, giúp dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, canxi trong sữa bò cũng có thể được máu hấp thụ từ từ, như vậy ban đêm cả máu và canxi đều được bổ sung, duy trì trạng thái cân bằng, không làm loãng canxi trong xương, có thể đề phòng chứng loãng xương.

Hương Giang (t/h)

Reply