--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Tổng quan về táo bón ở trẻ em

Táo bón (Constipation) là vấn đề thường gặp ở trẻ em. Trên thực tế, cứ 20 trẻ đến gặp bác sĩ thì có khoảng 1 trẻ là do táo bón. Trẻ bị táo bón có thể có phân (phân hoặc phân – BM) cứng, khô và khó đi ra ngoài hoặc đau đớn. Một số trẻ bị táo bón đi đại tiện không thường xuyên.

Đi nặng bình thường ở trẻ là gì?

Có rất nhiều loại phân bình thường dành cho trẻ bú sữa mẹ. Chúng có thể đi nặng thường xuyên sau mỗi lần bú hoặc không thường xuyên như 10 ngày một lần. Phân của trẻ bú sữa mẹ có màu vàng mù tạt, mềm và trông giống như có hạt.

Những đứa trẻ khác nhau đi nặng với số lượng và số lần khác nhau mỗi ngày. Một số trẻ đi nặng một lần một ngày và những trẻ khác có thể đi tiêu sau mỗi bữa ăn (khoảng ba lần mỗi ngày).

Hầu hết trẻ bú bình và trẻ lớn hơn sẽ đi tiêu mỗi ngày hoặc hai ngày một lần. Một số có nhiều hơn một lần một ngày.

Khía cạnh quan trọng nhất của phân là “độ mềm” của phân. Cha mẹ có thể sử dụng Thang đo mẫu phân dành cho trẻ em của Bristol (xem bên dưới) để xác định xem phân của con bạn có độ mềm phù hợp hay không.

Phân phải giống như một chiếc xúc xích mềm – giống loại 3 và 4 như trong sơ đồ:

Thang đo mẫu phân dành cho trẻ em của Bristol

Táo bón là gì?

Nếu con bạn ở mọi lứa tuổi có phân cứng, cứng hoặc đau thì có khả năng bé đang bị táo bón. Nếu trẻ không bú mẹ và đi tiêu ít hơn 3 ngày một lần thì có khả năng trẻ bị táo bón.

Các dạng táo bón ở trẻ em

Có hai loại táo bón chính:

 • Táo bón bệnh lý
 • Táo bón chức năng

Táo bón bệnh lý

Táo bón bệnh lý là một cách mô tả dễ hiểu khi đi đại tiện đau đớn do một căn bệnh nào đó. Những loại táo bón này rất hiếm gặp và có thể bao gồm bệnh Celiac, các vấn đề về tuyến giáp hoặc các rối loạn khác.

Táo bón chức năng

Hầu hết trẻ em đều bị táo bón chức năng. Hiện tượng này có thể xảy ra khi trẻ nhịn đi tiêu. Nó cũng có thể xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

* Nhịn đại tiện

Táo bón chức năng thường xuất phát từ các hành vi nhịn đại tiện ở trẻ: sợ đau hoặc khó chịu khi đại tiện hoặc thiếu nhận thức về các dấu hiệu cơ thể cần đại tiện, đã dẫn đến sự khó chịu đáng kể cho trẻ. Ví dụ:

 • Con bạn có thể cố gắng không đi vì cảm thấy đau khi đi tiêu phân cứng. ( Hăm tã có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.)
 • Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi có thể muốn chứng tỏ rằng chúng có thể tự quyết định mọi việc. Giữ phân có thể là cách họ giành quyền kiểm soát. Đây là lý do tại sao tốt nhất không nên ép trẻ tập đi vệ sinh.
 • Đôi khi trẻ không muốn ngừng chơi để đi vệ sinh.
 • Trẻ lớn hơn có thể nhịn đi đại tiện khi xa nhà (chẳng hạn như khi đi cắm trại hoặc đi học). Họ có thể sợ hoặc không thích sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

* Táo bón sau nhiễm trùng

Điều quan trọng cần lưu ý là một số trẻ có thể bị táo bón chức năng sau khi mắc bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy dạ dày hoặc cúm dạ dày). Điều này được gọi là táo bón chức năng sau nhiễm trùng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của táo bón

Con bạn có thể bị táo bón nếu có một số dấu hiệu sau:

 • phân to và cứng
 • phân cứng như sỏi
 • không đi cầu trong 3 ngày trở lên
 • đau hoặc khóc khi đi đại tiện
 • máu tươi xung quanh phân do vết rách ở vùng da xung quanh hậu môn (vết nứt hậu môn)
 • đau bụng
 • nhiễm trùng đường tiết niệu, đái dầm (tiểu không tự chủ), đái dầm – táo bón có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này
 • phân lỏng đôi khi có thể rỉ ra giữa các phân cứng hơn
 • đại tiện không tự chủ ở trẻ em (encopresis)

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

Táo bón ở trẻ em là tình trạng thường gặp.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng táo bón của con bạn. Thông thường, đó là một số điều:

 • không uống đủ nước
 • cai sữa từ sữa mẹ sang sữa công thức
 • không có đủ chất xơ (rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt) – thực phẩm làm sẵn và đồ ăn mang đi có ít chất xơ
 • không hoạt động thể chất nhiều
 • không ăn uống nhiều như bình thường, ví dụ như khi con bạn không khỏe
 • xu hướng tự nhiên là chuyển động ruột chậm hơn

Thói quen đi vệ sinh rất quan trọng. Con bạn có thể bị táo bón nếu:

 • phớt lờ sự thôi thúc muốn đi vệ sinh
 • không thực sự đi ngoài ngoài khi trẻ muốn đi vệ sinh nặng
 • không ngồi trong nhà vệ sinh thường xuyên

Táo bón có thể gây ra một vòng luẩn quẩn như thế nào?

Táo bón thường bắt đầu sau 1 lần đi tiêu cứng và gây đau.

Phản ứng tự nhiên của trẻ trước một trải nghiệm đau đớn là cố gắng tránh né hoặc thoát khỏi hiện tượng táo bón trong tương lai.

Vì vậy, lần tới khi con bạn cảm thấy muốn đi nặng, chúng sẽ ‘nín đi’ để cố gắng tránh đi đại tiện một lần nữa. Điều này khiến phân trở nên cứng hơn, to hơn và thậm chí còn gây đau đớn hơn khi đi đại tiện và con bạn càng ngại đi đại tiện hơn trong tương lai.

Nếu táo bón kéo dài thì sao?

Nếu tình trạng táo bón kéo dài và phân không chảy ra ngoài, ruột có thể bị quá tải và căng ra. Ruột quá tải và căng ra đồng nghĩa với việc mất đi cảm giác muốn đi đại tiện và có thể gây ra tai nạn són phân hoặc đại tiện không tự chủ ở trẻ.

Táo bón ở trẻ em có thể là do đường ruột bất thường?

Táo bón hiếm khi xảy ra do đường ruột bất thường. Hầu hết các vấn đề về đường ruột đều xuất hiện trong giai đoạn đầu đời và được chẩn đoán trong vòng vài tháng đầu tiên. Đôi khi táo bón ở trẻ em có thể là do bệnh Celiac.

Nếu con bạn thải phân su (phân xanh/đen ở trẻ sơ sinh) trong vòng 24 giờ sau khi sinh, không chắc con bạn có vấn đề về đường ruột gây táo bón.

Cha mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ Nhi khoa ngay khi thấy chứng táo bón của con đang tỏ ra khó điều trị sau các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc nghi ngờ có thể có một tình trạng rối loạn khác gây ra chứng táo bón của con bạn.

Các dấu hiệu táo bón khác mà cha mẹ có thể quan sát thấy ở trẻ

Vết nứt hậu môn

Những trường hợp phân lớn, cứng như đá do táo bón gây ra có thể gây tổn thương cho vùng da xung quanh trực tràng và hậu môn khi trẻ đi tiêu. Điều này có thể dẫn đến đau khi đi tiêu, nhưng phân cứng cũng có thể làm rách da xung quanh trực tràng. Điều này có thể gây chảy máu. Thông thường, lượng máu mất rất ít và chỉ được nhận thấy khi nhìn thấy máu trên giấy vệ sinh sau khi lau.

Vệt phân

Đôi khi trẻ đã bị táo bón và táo bón trở lại nhưng vẫn chưa đến mức táo bón. Khi điều này xảy ra, đôi khi khí thải ra ngoài (xì hơi/đầy hơi) có thể dẫn đến các vệt/mảnh phân nhỏ dính vào quần lót, được gọi là vệt phân.

Các phương pháp điều trị táo bón ở trẻ

Có nhiều phương pháp điều trị và chiến lược để giúp trẻ kiểm soát táo bón. Mặc dù một số loại thuốc này không cần kê đơn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thảo luận về bất kỳ phương pháp điều trị nào với bác sĩ của con bạn trước khi bắt đầu. Hãy xem xét một số tùy chọn sau:

Tăng cường chất xơ tự nhiên và uống bổ sung nước

Không có “chế độ ăn kiêng táo bón” cụ thể nào được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón. Tuy nhiên, việc tăng cường uống nước và sử dụng chất xơ tự nhiên từ trái cây, rau củ là những lựa chọn lành mạnh có thể được khuyến khích cho trẻ.

Uống nước

Đảm bảo trẻ uống đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Khi cơ thể không nhận đủ nước, nó sẽ bị mất nước và lấy nước từ ruột rồi đẩy nước đến những nơi quan trọng khác trong cơ thể, như tim. Đây có thể là nguyên nhân bắt đầu chu kỳ làm cho việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn. Tăng lượng nước uống cho trẻ mà không dùng thuốc không phải là cách điều trị táo bón hiệu quả.

Chất xơ

Có nhiều nguồn chất xơ bao gồm từ thực phẩm và chất bổ sung. Chất xơ tự nhiên, có nguồn gốc từ thực phẩm được khuyên dùng thay vì thực phẩm bổ sung. Nhiều loại trái cây mà trẻ thích như kiwi- có hàm lượng chất xơ cao hơn. Những lựa chọn này có thể là một phần quan trọng và lành mạnh trong chế độ ăn của trẻ.

Bổ sung chất xơ có thể làm táo bón nặng hơn không?

Điều quan trọng cần lưu ý là việc bổ sung chất xơ mà không có đủ nước có thể làm tình trạng táo bón của con bạn trở nên trầm trọng hơn!

Thay đổi tư thế đi vệ sinh

Trẻ đôi khi có tư thế xấu khi đi vệ sinh: cúi người xuống, ngồi không thẳng, bắt chéo chân, đung đưa chân trong không khí hoặc ép má dưới vào nhau.

Một công cụ để cải thiện tư thế đi vệ sinh là thiết bị điều chỉnh tư thế đại tiện, một chiếc bô. Loại phân này có thể cải thiện tư thế đi vệ sinh bằng cách thúc đẩy sự thư giãn của cơ mu trực tràng và làm thẳng góc “hậu môn trực tràng” để giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngồi bô an toàn và hiệu quả (khi sử dụng cùng với thuốc) để điều trị táo bón chức năng ở trẻ đã tập đi vệ sinh.

Bổ sung men vi sinh

Đường tiêu hóa là nơi trú ngụ của hệ vi sinh đường ruột (bao gồm lợi khuẩn probiotics và các vi sinh vật gây bệnh cơ hội), giúp tiêu hóa thức ăn và tăng cường khả năng miễn dịch.

Khi các lợi khuẩn duy trì đủ số lượng thì sẽ sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, vitamin và các hoạt chất tăng cường miễn dịch, giúp phân giải thức ăn thành các chất dinh dưỡng giúp cơ thể dễ hấp thụ.

Khi các lợi khuẩn bị giảm mật độ sẽ dẫn tới chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng và cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

Vì thế, song song với các biện pháp cải thiện táo bón khác như uống nước, ăn nhiều chất xơ thì cha mẹ có thể cho bé uống bổ sung men vi sinh để cung cấp thêm lợi khuẩn probiotics cho đường ruột.

Cha mẹ có thể tham khảo loại men vi sinh sống COLIBACTER có nguồn gốc từ khoa Vi sinh, BV Bạch Mai để cho bé uống 1-2 liệu trình.

Thuốc nhuận tràng

Có nhiều loại thuốc nhuận tràng để điều trị cho trẻ bị táo bón chức năng bao gồm thuốc làm mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích, thuốc nhuận tràng bài tiết và liệu pháp điều trị trực tràng.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Ví dụ bao gồm polyethylene glycol 3350 (PEG), PEG 4000, Sữa Magnesia (magie hydroxit) và Magiê Citrate. Những loại thuốc này thu hút nhiều nước hơn đến ruột kết để làm dịu, hydrat hóa và làm mềm phân. PEG 3350 là thuốc nhuận tràng thẩm thấu được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Gần đây xuất hiện các phương tiện truyền thông phản khoa học, giật gân về mối lo ngại liên quan đến PEG 3350. Bằng chứng mới nhất cho thấy:

 • PEG 3350 không gây rối loạn phổ tự kỷ
 • PEG 3350 an toàn ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em và người lớn và không làm tăng nồng độ glycol trong cơ thể,
 • Trẻ em không bị lệ thuộc vào PEG 3350 hoặc các thuốc nhuận tràng thẩm thấu khác.

Thuốc nhuận tràng kích thích

Ví dụ bao gồm: senna (và các dẫn xuất thực vật sennokot khác), bisacodyl và Natri picosulfate (không được bán ở Hoa Kỳ). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách kích thích các cơ của đại tràng, cơ quan chứa phân, uốn cong và đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Bằng chứng cho thấy thuốc nhuận tràng kích thích an toàn ở trẻ em. Trẻ không bị lệ thuộc sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.

Thuốc nhuận tràng bài tiết

Đây là những loại thuốc chuyên biệt cao nên được sử dụng bởi các bác sĩ tiêu hóa nhi khoa.

Liệu pháp điều trị trực tràng

Các liệu pháp trực tràng bao gồm thuốc đạn (đưa thuốc trực tiếp vào trực tràng) và thuốc thụt (đưa thuốc vào ruột kết cao hơn để cung cấp thêm nước, bôi trơn hoặc kích thích để thải phân). Bằng chứng cho thấy rằng thuốc xổ có hiệu quả tương đương trong việc làm sạch phân (“làm sạch”) như PEG 3350, nhưng không nên sử dụng làm lựa chọn đầu tiên cho các liệu pháp (duy trì) hàng ngày.

Chất làm mềm phân

Ví dụ bao gồm natri docusate. Những loại thuốc này cố gắng đưa nước đã ở gần đó nhưng ở bên ngoài phân vào trong phân để làm cho phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài hơn.

Con tôi cần dùng thuốc điều trị táo bón trong bao lâu?

Một số trẻ có thể cần được giải tỏa (hoặc làm sạch) bằng thuốc trước khi bắt đầu điều trị duy trì. Nếu đúng như vậy, quy trình điều trị gồm 3 bước:

Bước 1: Quá trình dọn dẹp ban đầu sẽ loại bỏ phân dự phòng khỏi cơ thể. Thông thường, điều này đòi hỏi liều thuốc cao hơn nhiều (chẳng hạn như PEG 3350) trong thời gian 1-4 ngày trước khi chuyển sang liều hàng ngày thấp hơn. Mục tiêu của Bước 1 là gây ra bệnh tiêu chảy vì chúng ta đang loại bỏ phân tích tụ. Tình trạng tiêu chảy sẽ chấm dứt khi việc dọn dẹp hoàn tất.

Bước 2: Liệu pháp duy trì (hàng ngày) ngăn ngừa sự tích tụ phân bằng cách giữ cho phân mềm, do đó làm giảm hành vi giữ lại và cho phép đại tràng trở lại hình dạng và trương lực cơ bình thường. Trong bước này, điều quan trọng là khuyến khích bé đi tiêu đều đặn trong nhà vệ sinh.

Bước 3: Tư vấn và điều chỉnh hành vi có thể giúp trẻ xấu hổ hoặc cảm thấy mình “xấu” vì bị làm bẩn. Người tư vấn có thể giúp xây dựng kế hoạch điều trị và giúp trẻ hợp tác.

Táo bón nên được điều trị bằng thuốc duy trì trong ít nhất 2 tháng. Sau khi hết thời gian 2 tháng, trẻ cần được điều trị thêm ít nhất 1 tháng nữa khi trẻ không có triệu chứng.

Reply