--------------------------------------------- ---------------------------------------------

PHÒNG NGỪA TRẺ BỊ TÁO BÓN

Phòng ngừa trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng phân di chuyển chậm, bị hấp thụ lại một phần nước, nên phân trở nên cứng, khô tròn như phân dê, đi đại tiện khó khăn. Tình trạng nặng phân có thể dính máu.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, khi bị táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến phình to đại tràng, phân chứa lâu trong ruột bị hấp thu nước nên bị rắn, trẻ đi ngoài khó và đau. Nguyên nhân dẫn đến táo bón 90% là do chế độ ăn.

Mặc dù đã cho con ăn chuối 1-2 trái/ lần, đu đủ ăn được 1 chén/ ngày, ít ăn rau, hay uống nước, sữa chua 2 hũ 100g/ ngày nhưng tình trạng táo bón của con Chị Lê Thị Kim Oanh vẫn không cải thiện được là mấy, chị rất lo lắng bởi mỗi lần đi đại tiện là con chị (bé mới 2 tuổi nặng 14kg) rặn mạnh, toát hết mồ hôi, có khi đau quá cháu khóc thét lên làm mẹ cũng khóc theo con luôn.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải thì mặc dù bạn đã cho con ăn chuối, đu đủ, sữa chua nhưng vẫn chưa cải thiện được tình trạng táo bón là do cháu đang thừa 2 kg cân nặng so với độ tuổi hiện tại vì vậy cần xem lại chế độ ăn có ăn quá nhiều chất đạm hay không?

Nguyên nhân gây chứng táo bón

Ăn nhiều chất đạm cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Khi cho trẻ ăn nhiều chất đạm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và thể lực trong đó có tăng cân, mỡ dư thừa, mất nước và rò rỉ khoáng xương, gây đầy bụng khó tiêu.

Sữa: Sữa rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên sữa có hàm lượng đạm quá cao cũng chính là nguyên nhân gây táo bón. Khi trẻ đã đủ hoặc thừa cân chỉ cần cho bé uống sữa tươi cũng được.

Thừa cân, béo phì: Béo phì là yếu tố nguy cơ bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể như: tim mạch, hô hấp, xương khớp, nội tiết, chuyển hoá… trong đó có táo bón.

Cách khắc phục trẻ bị táo bón

Về rau xanh bạn nên chọn các loại rau như: mồmg tơi, khoai lang, rau dền, có thể cho bé ăn khoai lang luộc hoặc ép nước khoai lang sống cho bé uống cũng được.

Cho bé uống nhiều nước: Do trẻ còn nhỏ nên chưa có ý thức tự uống nước, mẹ nên chủ động cho bé uống nhiều nước, (tránh mất nước đặc biệt vào mùa nóng).

Bổ sung thêm hoa quả tươi: như chuối, đu đủ, quýt…nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đồng thời tạo chất xơ cho hệ thống tiêu hoá, phòng tránh táo bón.

Cho bé uống thêm men vi sinh nhằm trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu hoặc chất xơ hoà tan.

Lưu ý: Trước khi sử dụng men vi sinh, các bà mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại men tiêu hóa và men vi sinh về liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Mẹ tuyệt đối không tự tiện mua về cho trẻ uống.

Trong trường hợp bé táo bón nặng cần thụt tháo cho bé bằng mật ong pha nước ấm khi tình trạng táo bón nặng. Nhưng không được tháo thụt thường xuyên vì sẽ làm tổn thương khu vực hậu môn và làm mất phản xạ đi đại tiện tự nhiên của bé.

Sức khỏe và Đời sống

Reply