--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Probiotic là gì? Phân loại và Tác dụng của Probiotic

Probiotic là gì?

Probiotic là những vi khuẩn có ích hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể với một liều lượng vừa đủ sẽ sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, các vitamincác chất có hoạt tính kháng khuẩn, qua đó sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, các probiotic tại đường ruột sẽ giúp ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng độc tố trên biểu mô ruột.

Phân loại Probiotic

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức lương nông thế giới (FAO), Probiotic bao gồm phần lớn các chủng vi khuẩn thuộc nhóm sinh acid lactic như là Lactobacillus và Bifidobacteria. Ngoài ra, một số chủng thuộc nhóm Bacillus và nấm men cũng được sử dụng trong sản xuất Probiotic. 

Tuy nhiên, không phải tất cả những vi sinh vật sống nào cũng được coi là Probiotic. Theo đánh giá của tổ chức FAO và WHO, tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn chủng vi khuẩn probiotic sử dụng dưới dạng thực phẩm là chủng khuẩn đó phải có khả năng sống sót qua hệ tiêu hóa và phải có khả năng phát triển trong ruột.

Dưới đây là những yêu cầu đặt ra cho một Probiotic dùng cho sản xuất thực phẩm chức năng:

  • Chúng phải tiến đến ruột non mà vẫn tồn tại. Có nghĩa là chúng phải kháng được axít dịch vị dạ dày và dịch vị mật để tiến đến ruột non mà vẫn tồn tại để hỗ trợ các chức năng về tiêu hóa và miễn dịch.
  • Chúng phải phát triển được trong ruột mới có thể hỗ trợ thực hiện các chức năng về tiêu hóa và miễn dịch
  • Chúng phải được chứng minh là an toàn khi sử dụng. Sự an toàn rất quan trọng cho thực phẩm probiotic bởi vì chúng là những vi sinh vật sống và có thể nhân dòng trong ruột. Không giống như dược phẩm là có thể có độc tính và gây phản ứng phụ và bệnh nhân cần phải có chỉ định của Bác sĩ kê toa mới có thể sử dụng. Còn đối với probiotic, người tiêu thụ không cần lo ngại đến phản ứng phụ sau khi dùng và cũng không cần sự kê toa của Bác sĩ.
  • Chúng phải được dùng dưới dạng thực phẩm. Nghĩa là chủng khuẩn probiotic phải còn sống trong thực phẩm cho đến khi nó được tiêu thụ mà không có sự phát triển của các vi sinh vật khác. Và chúng phải có mùi vị dễ chịu, dễ uống.
  • Chúng phải có hiệu quả có lợi và đáng tin cậy. Nghĩa là hiệu qủa có lợi của chủng probiotics phải được chứng minh một cách khoa học bằng các dữ liệu lâm sàng, thử nghiệm trên động vật và trên người. 

Tác dụng của Probiotic

Probiotic có ích hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột. Chính vì vậy, các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó có thể duy trì trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, nhưng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Probiotic còn có khả năng cạnh tranh các chất dinh dưỡng cới các vi sinh vật gây bệnh. Sử dụng probiotic giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch, nhất là miễn dịch tự nhiên, làm tăng dung nạp của cơ thể với lactose, giúp  trẻ tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose. Ngoài ra tác dụng của probiotic là cung cấp các chất quan trọng cho cơ thể như folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12.

Có thể nói probiotic có tác dụng lớn và quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Chúng có thể bổ sung qua đường ăn uống, có hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện triệu chứng tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh, táo bón, rối loạn tiêu hóa…

Probiotic có trong những sản phẩm nào?

Hiện tại, Probiotic đã được sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ lượng Probiotic cho đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bảo vệ tối đa niêm mạc đường ruột khỏi những tác động của các vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh.

Sữa chua

Probiotic có nhiều nhất trong sữa chua và các loại men vi sinh.  Bạn cho trẻ sử dụng sữa chua uống mỗi ngày có tác dụng  bổ sung probiotic tăng cường miễn dịch đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm thiểu tối đa nguy cơ dẫn đến các bệnh tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đầy hơi ợ hơi, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, táo bón, hội chứng kích thích ruột, viêm ruột, …

Pho mát

Một số pho mát mềm lên men, chẳng hạn như cheddar, pho mát Thụy Sỹ, pho mát Parmesan… có chứa probiotic có thể tồn tại trong ruột, giúp làm sạch đường ruột và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Những loại pho mát này được sản xuất bởi vi khuẩn axit lac tic lên men trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm. Các mẹ có thể bổ sung 30g pho mát mềm hoặc ½ chén phô mai mềm vào khẩu phần ăn nhẹ vào các ngày trong tuần, vừa giúp cung cấp probiotic, lại tăng cường protein, canxi cho cơ thể bé.

Men vi sinh dạng huyền dịch

Đây là sản phẩm men vi sinh sống ở dạng dung dịch được nghiên cứu và phát triển tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch. Khác biệt với các loại men dạng bột, đây là men vi sinh DUY NHẤT bào chế ở dạng huyền dịch chứa hàng tỉ lợi khuẩn Probiotic sống.

Chính vì vậy khi được đưa vào cơ thể qua đường uống, các lợi khuẩn Probiotic sẽ thể hiện hoạt tính ngay lập tức và nhanh chóng cân bằng lại hệ vi sinh tại đường ruột, giúp giảm nhanh các triệu chứng của đi ngoài phân lỏng, sống phân, táo bón…

Xem thêm:

men vi sinh sống Colibacter
đặt men vi sinh colibacter

Reply