--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Những lưu ý chăm sóc trẻ khi trời nắng nóng

Những lưu ý chăm sóc trẻ khi trời nắng nóng

Thời tiết thất thường, nắng nóng gay gắt khiến số lượng trẻ nhập viện tại các thành phố lớn như TP HCM tăng cao đột biến.

Bác sĩ Đặng Thị Kim Huyên, Trưởng khoa khám bệnh (BV Nhi Đồng 2) cho biết, so với cùng thời điểm này năm 2015, năm nay nắng gay gắt hơn nên khoảng 1 tháng nay số lượng trẻ em tới khám tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 6.500-7.000 lượt bệnh nhi, tăng hơn 1.000 lượt, trong đó khoa hô hấp và tiêu hóa luôn trong tình trạng quá tải.

Theo bác sĩ Huyên, vào thời điểm nắng nóng diễn ra bất thường, nhiều trẻ nhập viện chủ yếu là do các bệnh về siêu vị, sốt cao, tiêu chảy, hô hấp.

Bác sĩ cho biết thêm, hiện tại chưa phải là mùa của bệnh hô hấp và tiêu hóa nhưng do thời tiết nắng nóng bất thường khiến trẻ không thích ứng kịp khiến sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh.

Bác sĩ Huyên cũng khuyên các phụ huynh nên đề phòng việc thời tiết oi bức, trẻ ra mồ hôi nhiều, nhất là trẻ sơ sơ sinh da nhạy cảm rất dễ mắc các bệnh về da.

Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ nhỏ vào thời điểm nắng nóng:

  • Luôn đảm bảo cho con uống đủ nước theo nhu cầu của trẻ, nhưng không để trẻ uống quá nhiều nước trắng, nước ngọt có ga kèm theo đá lạnh. Trẻ uống nguồn nước không đảm bảo rất dễ đau bụng. Tốt nhất nên cho trẻ uống nước ép từ các loại trái cây tươi.
  • Thời tiết nóng cũng làm các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu, thức ăn sử dụng lại bảo quản không tốt như thịt, sữa rất dễ gây tiêu chảy cho trẻ. Phụ huynh nên dạy cho trẻ nhận biết và sử dụng nước uống, thức ăn đảm bảo vệ sinh.
  • Trẻ thích ngồi trước quạt, điều hòa, tắm khi đang chơi ngoài nắng nóng, cơ thể thay đổi đột ngột rất dễ bị sốt. Vì thế, người lớn cần phải chú ý, dung hòa nhiệt độ các phương tiện làm mát phù hợp với cơ thể trẻ.
  • Không nên kiềm chế bé hoạt động, nhưng khi đổ mồ hôi nên lau khô khô cho trẻ, giảm nhiệt dần dần, tuyệt đối không cho trẻ tắm đột ngột.
  • Rửa tay thường xuyên giúp trẻ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh cho trẻ giữa mùa nóng.
  • Nhận biết dấu hiệu bệnh của bé để đưa tới các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, nhất là khi bé sốt cao, người lạnh, không ăn, không uống.

Nguồn: Sức khỏe/Zing News

Reply