--------------------------------------------- ---------------------------------------------

Men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh và men tiêu hóa có dùng được cho rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ hay không? là một trong nhiều câu hỏi mà các bác sĩ tại phòng khám Dinh Dưỡng thường xuyên nhận được.

Ngoài ra, còn rất nhiều câu hỏi liên quan tới chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ nhỏ mà các bà mẹ cần hỗ trợ tư vấn, đó là:

  • Vì sao trẻ lười ăn?
  • Vì sao trẻ thường gặp những vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống…?

Hãy cùng lắng nghe Tiến sỹ, Bác sỹ Cao Thị Hậu đến từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia chia sẻ về sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ và cùng phân biệt sự giống và khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

Phân biệt Men vi sinh và Men tiêu hóa

Nhiều bà mẹ khi con bị rối loại tiêu hóa thường dùng các loại men vi sinh và men tiêu hóa để hỗ trợ cho trẻ trong vấn đề đường ruột.

Vậy dùng như thế nào cho đúng nhiều người chưa hẳn đã biết, ThS. BS Lê Thị Phương Huệ (BV Thanh Nhàn) sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về vấn đề này.

Cùng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ, vậy men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào, vai trò cụ thể của hai loại men này là gì thư bác sĩ?

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Vậy trong trường hợp nào ta nên dùng men vi sinh cho trẻ thưa bác sĩ?

– Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ vi sinh tại ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Men vi sinh có thể dùng dài ngày nhưng cũng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Còn đối với men tiêu hóa ta nên sử dụng cho trẻ khi nào?

– Khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Những trường hợp nào không nên dùng men tiêu hóa thưa bác sĩ?

– Đó là các trường hợp bệnh nhân bị phân sống hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu…

Vậy nếu ta dùng cả hai loại men này cùng một lúc có được không thưa bác sĩ?

– Trong thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ trong điều trị tiêu hóa. Cũng có trường hợp bác sĩ dùng  cả hai thứ men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai.

Có nhiều trẻ rất khó uống thuốc nên các mẹ pha men vi sinh hay men tiêu hóa vào cháo/ sữa nóng cho con ăn uống có được không?

– Việc làm này không đúng khoa học bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của vi khuẩn có ích, bố mẹ và người chăm sóc trẻ cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng trong quá trình pha chế, cần pha men vi sinh trong nước nguội để đảm bảo vi sinh vật sống được đưa tới đường ruột và thực hiện sứ mệnh hỗ trợ của mình.

Với men tiêu hóa cũng thế, phải theo chỉ định của bác sĩ và các hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Bác sĩ có khuyến cáo gì với việc dùng men vi sinh và men tiêu hóa?

– Trước khi sử dụng hai loại men này, các bà mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại men tiêu hóa và men vi sinh về liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Mẹ tuyệt đối không tự tiện mua về cho trẻ uống. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Xem thêm: Men tiêu hóa Colibacter dạng nước – Công nghệ của Bệnh viện Bạch Mai

www.menvisinhvn.com

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Reply