Nguyên tắc Vàng Xanh Đỏ cho bé ăn dặm

 

nguyên tắc vàng xanh đỏ cho trẻ ăn dặm

Nguyên tắc Vàng Xanh Đỏ cho bé ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn cần thiết trong sự phát triển của bé, là bước tập luyện giúp hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn. Đồng thời, ăn dặm giúp bé dần làm quen với các kỹ năng ăn uống ban đầu, bổ sung dần các chất cần thiết, chuẩn bị cho trẻ khi cai sữa mẹ. Sau đây là những tổng hợp giúp mẹ tập cho bé ăn dặm dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

* Quy tắc Vàng: tượng trưng cho nhóm năng lượng bao gồm các loại tinh bột như: gạo, bánh mỳ, các loại khoai và cả chuối nữa… Trong các thực phẩm này đều có chất đường giúp cho não phát triển. Người Nhật đã chứng minh, nếu bữa sáng có nhiều chất đường thì khả năng làm việc linh hoạt và dẻo dai hơn, vì thế nên người Nhật ăn cơm trắng vào buổi sáng nhiều hơn là bánh mỳ, miến…

* Quy tắc Xanh: tượng trưng cho nhóm vitamin và khoáng chất: bao gồm các loại rau, hoa quả, các loại thực phẩm từ tảo biển… Nhóm này bổ sung các chất cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tật.

* Quy tắc Đỏ: tượng trưng cho nhóm chất đạm và chất béo: bao gồm các loại thịt cá, đậu, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc… Nhóm này giúp con người trưởng thành, phát triển cơ, da, tốt cho máu và giúp tăng cường các hoocmon thần kinh…

Từ 6 tháng tuổi trở đi bé cần được ăn dặm để cơ thể phát triển đầy đủ. Dựa vào những chia sẻ về quy tắc Vàng-Xanh-Đỏ, mẹ có thể phối hợp các loại thực phẩm để thiết kế cho bé một lịch trình ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng và giúp bé làm quen với nhiều loại thức ăn, tạo phản xạ tốt cho quá trình nhai, nuốt thức ăn.

Xem thêm:

Những lưu ý giúp bé tập ăn dặm hiệu quả

1. Tập cho trẻ ăn dặm đúng lúc

Trẻ có thể tập ăn dặm từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Mỗi trẻ sẽ có thời gian bắt đầu ăn dặm không giống nhau và tùy vào hoàn cảnh công việc mà ba mẹ xác định thời gian tập cho trẻ ăn hợp lý.

2. Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn đồ ăn cứng hơn như bé có thể kiểm soát đầu và cổ, bé cũng hay thèm ăn hơn và quan tâm nhiều hơn tới những thực phẩm bé đang ăn.

3. Chuẩn bị phụ kiện cho trẻ

Để giúp bé ăn ngon và dễ dàng hơn mẹ cần chuẩn bị cho bé đầy đủ thìa mềm, yếm, một chiếc bát dành riêng cho bé và một chiếc ghế cao để bé có thể ngồi ăn thoải mái hơn.

4. Bắt đầu từ bột loãng

Mẹ cho bé bắt đầu bằng bột loãng của các loại ngũ cốc trộn cùng với sữa bột hoặc sữa mẹ. Sau đó mẹ tăng dần độ đặc sệt, dần dần bé có thể ăn bột xay nhuyễn từ lê, khoai lang, đậu hà lan, táo…

5. Yêu sự bừa bộn

Bé cảm thấy hứng với mọi thứ mà bé ăn. Bé thích chơi với thức ăn và có thể bôi thức ăn ra khắp người, trên sàn, trên bàn và thậm chí là khắp quần áo của ba mẹ.

6. Kiên trì

Đừng ngạc nhiên nếu bé yêu của bạn dường như không thích lắm với những món ăn dặm ngay. Vì ban đầu mùi vị và Ba mẹ tiếp tục cho bé ăn, dần dần bé sẽ nghiện các món ăn mới ngay thôi.

7. Lưu giữ khoảnh khắc

Ba mẹ đã bao giờ thử ghi lại những khoảnh khắc bé tập ăn dặm. Bạn sẽ thực sự bất ngờ trước sự đột phá của con yêu và những bức ảnh đó cũng chính là nguồn cảm hứng giúp bé ngon miệng hơn mỗi ngày.

Như vậy, qua bài viết này, các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm sẽ có thêm thông tin về nguyên tắc vàng xanh đỏ rất hữu ích này.

Theo Healthplus
www.menvisinhvn.com

Leave a Reply

0912.707.224