Chăm sóc hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ sắp đi học

Chăm sóc hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ sắp đi học

Chăm sóc hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ sắp đi học

Tháng 6 hàng năm bao giờ cũng đánh dấu một kỳ nghỉ hè với nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị dành cho các con. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều mẹ có con nhỏ đang chuẩn bị vào mẫu giáo hoặc vào lớp 1 đều rất quan tâm đó là làm sao để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnhsức đề kháng ổn định để khi kết thúc kì nghỉ hè, các bé sẽ có một tinh thần thoải mái và thể chất khỏe mạnh để bước vào năm học mới.

Thông thường các mẹ quan tâm nhiều đến trẻ khi trẻ còn nhỏ, lúc trẻ còn nhỏ thường được chăm bẵm nâng niu nhưng khi trẻ sắp đến tuổi đi học các bậc cha mẹ lại quan niệm là trẻ đã lớn nên có phần sao nhãng hơn. Tuy nhiên ở độ tuổi này các bé cũng cần được chăm sóc chu đáo đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Đặc điểm và vai trò của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp được tạo nên từ các tế bào đặc biệt và các protein, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng và vi sinh vật có hại. Khi các bé đến một môi trường mới, tiếp xúc với nhiều người hơn, thời gian ở bên gia đình ít hơn nên rất cần có một hệ miễn dịch tốt để chống chọi với những tác nhân có hại cho sức khỏe từ môi trường bên ngoài.

80% hệ miễn dịch của cơ thể nằm trong và xung quanh đường tiêu hóa với nhân tố chính là hệ vi sinh đường ruột. Các lợi khuẩn đường ruột là chìa khóa để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Các lợi khuẩn Probiotics đóng vai trò như những lá chắn tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể bé từ bên trong cũng như trước những tác động và xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

chăm sóc hệ tiêu hóa, đường ruột yếu nên ăn gì, mẹo chữa rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột ở trẻ em, tiêu hóa kém ở người lớn

Bổ sung lợi khuẩn Probiotics giúp tăng cường miễn dịch ở trẻ nhỏ

Probiotics được biết đến như lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể bởi khả năng ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn có hại nơi đường ruột, giúp trẻ hấp thu tốt hơn cũng như nâng cao hệ miễn dịch.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có nhiều nhóm vi khuẩn được sử dụng làm Probiotics trong các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ đường tiêu hóa, có thể kể đến các nhóm chính là: Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacteria, Saccharomyces boulardii…, trong đó Lactobacillus là nhóm lợi khuẩn Probiotics đặc biệt nhất với hơn 50 loài và có những lợi ích vượt trội.

Probiotics có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa được triệt để và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon miệng.

Thông thường hệ vi khuẩn đường ruột luôn giữ ở trạng thái cân bằng với tỷ lệ lợi khuẩn và vi khuẩn có hại ở mức 85% – 15%. Khi tỷ lệ này bị phá vỡ do vi khuẩn có hại phát triển mạnh từ bên trong hay xâm nhập từ môi trường bên ngoài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, lâu ngày gây nên các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa như: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, táo bón kéo dài, đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu…

Khi được bổ sung lợi khuẩn Probiotics một cách đúng cách và bổ sung đúng liều lượng để tái lập sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, các lợi khuẩn Probiotics sẽ giúp bé phát triển vững vàng với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Trẻ ở độ tuổi đi học cũng rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm họng, viêm phổi, đòi hỏi phải dùng nhiều loại kháng sinh để điều trị. Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại, và đồng thời cũng tiêu diệt luôn các lợi khuẩn Probiotics, do đó làm giảm khả năng miễn dịch đường ruột và tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây rối loạn tiêu hóa.

Chính vì vậy, việc bổ sung Probiotics trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ là vô cùng cần thiết, là cách chăm sóc hệ tiêu hóa hiệu quả để trẻ có đường ruột khỏe mạnh.

Các lợi khuẩn Probiotics có hiệu quả vượt trội trong việc kháng khuẩn bằng cách cạnh tranh thức ăn hay tiết ra các chất kháng khuẩn để ức chế, kiềm hãm thậm chí tiêu diệt các vi khuẩn cơ hội gây bệnh. Thêm vào đó, Probiotics tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn đặc biệt là các vitamin, chất béo hay protein.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, trong đó có các loại men vi sinh có chứa Probiotics. Những loại men vi sinh này có thể ở dạng bột, dạng đông khô hay dạng dung dịch. Cho dù ở dạng bào chế nào thì yếu tố quan trọng đầu tiên là các lợi khuẩn Probiotics khi được đưa vào cơ thể qua đường uống đều phải đảm bảo sống sót khi đi qua hàng rào pH ở dạ dày và tham gia vào tái lập cân bằng khu hệ vi sinh vật tại đường ruột.

Men tiêu hóa Colibacter (hay còn gọi là men vi sinh Bạch Mai) là dòng men vi sinh dạng nước duy nhất hiện nay ở dạng dung dịch chứa lợi khuẩn Probiotics sống ở dạng hoạt động (nghĩa là không bị bất hoạt như dạng bột hay đông khô). Nhờ công nghệ bào chế độc đáo này của các bác sĩ tại Khoa Vi Sinh, bệnh viện Bạch Mai nên men Colibacter gần như đạt được hiệu quả đối với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ như tiêu hóa kém, biếng ăn, không hấp thu dẫn đến không tăng cân, tiêu chảy, táo bón dài ngày, đi ngoài xì xoẹt phân sống…

>> Đọc thêm: Men tiêu hóa Colibacter – giúp xua tan nỗi lo về rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

www.menvisinhvn.com

Reply